TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH XỨNG ĐÁNG LÀ LÁ CỜ ĐÀU TRONG PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC

Thứ năm - 15/10/2020 15:56
Không chỉ đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục, những năm qua Trường THPT Lương Thế Vinh còn được biết đến là lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực lôi cuốn được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia, qua đó tạo ra môi trường sư phạm thân thiện, văn minh, hiện đại đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác giảng dạy của nhà trường.
Ra mắt mô hình “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn giao thông"
Ra mắt mô hình “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn giao thông"
Trao đổi với chúng tôi thầy Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường luôn xác định song song với nhiệm vụ giảng dạy thì nhiệm vụ xây dựng trường học an toàn, thân thiện luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà trường, để tạo ra môi trường thuận lợi, an toàn, lành mạnh, để phụ huynh học sinh tin tưởng gửi gắm con em mình, góp phần quan trọng trong hình thành nhân cách của học sinh. Do đó ngay từ đầu các năm học, Đảng uỷ nhà trường đã ban hành các nghị quyết chuyên đề để lãnh, chỉ đạo, Ban Giảm hiệu nhà trường ban hành các kể hoạch thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong nhà trường.
Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng
Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên chú trọng đưa nội dung tuyên truyền trong các nghị quyết, kế hoạch công tác quý, tháng để tổ chức thực hiện nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trong nhà trường.
Tập trung tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật, các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động, các luận điệu truyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, bọn phản động, các đối tượng cơ hội chính trị; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.
Nội dung tuyên truyền được cụ thể hoá, dễ nhớ, dễ hiểu, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú (thành lập Câu lạc bộ “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật”; tổ chức 250 lượt tuyên truyền, 15 lượt cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông, Luật An ninh mạng, Luật Giáo dục, Luật Phòng, chống ma tuý với hơn 25.000 lượt học sinh tham gia; lồng ghép truyên truyền trong trong các môn học; tuyên truyền trực quan sinh động, thông qua fanpage, website, loa truyền thanh của trường, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao....qua đó nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác không bị các thế lực thù địch, bọn phản động tiêm nhiễm tư tưởng phản động, bọn tội phạm rủ rê lôi kéo tham gia các hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội.
Xây dựng các mô hình, thành lập các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong nhà trường
Để lôi cuốn được đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia công tác bảo đảm ANTT, nhà trường đã phối hợp lực lượng Công an xây dựng mô hình liên kết “Trường - phường” bảo đảm ANTT, tạo ra sự phối hợp thường xuyên, chặt chẻ hơn giữa nhà trường với Công an phường bảo đảm ANTT trong và ngoài khu vực nhà trường; xây dựng mô hình “Câu lạc bộ thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn giao thông” để tuyên truyền giáo dục cán bộ, giáo viên, học sinh chấp hành luật Giao thông đường bộ và ứng xử có văn hoá khi tham gia giao thông, góp phần kéo giảm tỷ lệ học sinh vi phạm giao thông dưới 03% tổng số học sinh, không xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
Nhà trường đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống camera an ninh rộng khắp từ trong phòng học đến nhà trong giữ xe, sân trường, nhà thi đấu, cổng trường.. .với số lượng 90 cái để giám sát tình hình ANTT và phát hiện kịp thời các mâu thuẫn, gây gổ, đánh nhau liên quan học sinh.
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng trường học an toàn về ANTT do đồng chí Phó Hiệu trưởng làm trưởng ban, thành lập Đội bảo vệ gồm 03 đồng chí canh gác, bảo vệ 24/24 giờ, phối họp với Tổ giám thị, Tổ tự vệ, Đội Cờ đỏ, Đội Thanh niên xung kích để thường xuyên kiểm tra nề nếp của học sinh tại trường học, phát hiện xử lý kịp thời các vụ việc mâu thuẫn, gây gổ đánh nhau.. .Định kỳ hằng tháng, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức họp với Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các Đội Cờ đỏ để nắm bắt tình hình học sinh.
Giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh và phát huy vai trò của giáo viên chủ nhiệm
Xác định Hội cha mẹ học sinh có vai trò quan trọng trong quản lý giáo dục học sinh, nên nhà trường thường xuyên giữ mối liên hệ với phụ huynh học sinh, định kỳ hằng tháng tổ chức họp với Hội cha mẹ học sinh, thông qua nhóm Zalo các lớp học để trao đổi, cung cấp thông tin giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh nhằm nắm bắt kịp thời, chính xác các thông tin của học sinh để có biện pháp phòng ngừa, giáo dục.
Gắn liền trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm đối với công tác quản lý giáo dục học sinh, lấy tiêu chí rèn luyện của học sinh để đánh giá phân loại thi đua cuối năm, từ đó các giáo viên chủ nhiệm sâu sát hơn trong quản lý, giáo dục học sinh.
“Hàng năm căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, giáo dục học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường sẻ tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân
có thành tích xuất sắc để động viên, khích lệ phong trào". Ồng Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết.

Mặc dù nhà trường có số lượng học sinh đông (trên 1.700 em) đến từ nhiều địa phương của thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch, phạm vi quản lý rộng nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý giáo dục nên trong 05 năm qua không có em học sinh nào vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; nhiều em học sinh đã giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và Quốc gia, đổ thủ khoa vào các Trường Đại học danh tiếng, tỷ lệ đậu tổt nghiệp hằng năm luôn đúng tốp đầu của tỉnh, đặc biệt trong năm học 2019-2020 tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 100%.
Với những nỗ lực có gắng đó, từ năm 2015 đến nay nhà trường liên tục được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” theo Thông tư số 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an và được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng 03 bằng khen, được Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2014-2015, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong hai năm liên tục 2016, 2017 và nhiều phần thưởng cao quý khác, hiện nay nhà trường đang được UBND tỉnh đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Đó là những vinh dự, như để ghi nhận và khẳng định cống hiến to lớn của nhà trường trong 58 năm xây dựng và trưởng thành đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Hoa Quang (CATX)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay1,564
  • Tháng hiện tại555,028
  • Tổng lượt truy cập34,085,747
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây