Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ hai - 09/08/2021 14:40
Xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn nằm giữa hai nhánh chính của sông Gianh, có 4 thôn với 6.665 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp, đánh bắt thuỷ sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Những năm qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã được phát động mạnh mẽ, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, xứng đáng là Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã.
Bà con giáo dân treo Cờ Tổ quốc trong dịp Lễ quốc khánh 2/9.
Bà con giáo dân treo Cờ Tổ quốc trong dịp Lễ quốc khánh 2/9.
Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã quan tâm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”... Do đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, quốc phòng - an ninh ngày càng được giữ vững, quê hương từng bước đổi mới, thu nhập bình quân đầu người ngày cành được nâng cao (35 triệu đồng/người/năm).
Theo ông Trọng: Để huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, Ban Chỉ đạo 138 xã ban hành Chương trình công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an xã chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức chính trị xã hội ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp, kế hoạch liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hằng tháng Đảng uỷ đều đưa nội dung công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vào nội dung họp Đảng uỷ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.
b3ec59cd1b15ec4bb504
Công an xã tổ chức tuyên truyền và ký kết chấp hành pháp luật về pháo tại trường THCS Quảng Văn
Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã là công tác xây dựng mô hình. Nhiều mô hình hay, phát huy hiệu quả, lôi cuốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia như: Mô hình “Thôn nói không với pháo”, Mô hình phối hợp “Công an xã - Hội đồng mục vụ giáo xứ” bảo đảm ANTT tại thôn Văn Phú. Nổi bật là Mô hình “Thôn nói không với pháo” được xây dựng điểm tại thôn La Hà Nam trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và nhân rộng tại 4/4 thôn của xã trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Quá trình triển khai mô hình đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và đông đảo Nhân dân trên địa bàn. Tại thôn Văn Phú, Linh mục quản xứ Nguyễn Văn Hữu đã tích cực hưởng ứng, trong các buổi lễ đã nhắc nhở và yêu cầu bà con giáo dân không được đốt pháo trái phép, nếu giáo dân nào vi phạm sẽ xử lý theo giáo luật, giáo lệ. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã và toàn dân nên trước, trong và sau thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã không còn tình trạng người dân đốt pháo trái phép. Mô hình đã được nhân rộng ở 13 xã, phường khác trên địa bàn, được các huyện, thành phố trong tỉnh học tập, nhân rộng và đang được Công an tỉnh lựa chọn là mô hình tiêu biểu của tỉnh để báo cáo Bộ Công an.
800634ac4d74ba2ae365
Treo Cờ Tổ quốc tại nhà thờ giáo xứ Văn Phú dịp chiến thắng 30/4
Xác định tuyên truyền đóng vai trò then chốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật và phòng, chống tội phạm với các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, dễ nhớ, dễ hiểu. Tổ chức hơn 200 hội nghị tuyên truyền, với trên 3.000 lượt người tham gia, phát trên 9.000 tờ rơi; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào các khung “giờ vàng”; chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể phối hợp lực lượng Công an xã và Ban Cán sự các thôn trực tiếp đến từng hộ dân, gặp từng người để tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Quan tâm công tác tranh thủ, vận động người có uy tín trong cộng đồng dân cư, Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú tham gia tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành pháp luật và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn xã đã nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác, tinh thần tố giác tội phạm và tích cực tham gia phối hợp lực lượng Công an làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp tham mưu xử lý kịp thời các tình hình nổi lên có liên quan ANTT, không để tồn động, kéo dài hình thành các “điểm nóng” về ANTT. Nhân dân tự nguyện giao nộp 13 hộp pháo hoa loại 36 quả, 49 quả pháo lẻ, 03 quả pháo cối,  94 quả pháo bi, 03 gậy điện, 01 súng tự chế, 02 công cụ như dao, kiếm tự chế.
d1954c96334ec4109d5f
Công an xã trực tiếp đến từng hồ dân tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật và vận động nhân dân giao nộp pháo.
Phối hợp Công an thị xã phát động mạnh mẽ phong trào treo Cờ Tổ quốc trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Văn Phú, nhà riêng của các giáo dân và tuyến đường trung tâm dịp Chiến thắng 30/4 và Quốc khánh 02/9. Linh mục quản xứ Văn Phú đã treo Cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Văn Phú, 100% bà con giáo dân đã treo Cờ Tổ quốc tại nhà riêng, tại các tuyến đường trung tâm, UBND xã đã tổ chức treo hàng ngàn lá Cờ Tổ quốc. Thông qua hoạt động treo Cờ Tổ quốc đã thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí độc lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ; thể hiện nghĩa vụ công dân và lòng quyết tâm đoàn kết xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các giai tầng xã hội, các tôn giáo với dân tộc. Đặc biệt trong trận chiến chống dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức cam go hiện nay, hình ảnh lá cờ Tổ quốc như một biểu trưng về sức mạnh, ý chí quyết tâm, sự đồng sức đồng lòng của Nhân dân cả nước vượt qua khó khăn, bước qua đại dịch.
2b0fd0dbac035b5d0212
Công an xã phối hợp Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú tuần tra đêm đảm bảo ANTT.
Đồng chí Thượng tá Lê Văn Hoá, Trưởng Công an thị xã Ba Đồn cho biết: “Xã Quảng Văn là một xã điển hình, nổi bật trong công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được cấp uỷ, chính quyền xã triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, được các cấp, các ngành đánh giá cao, nhiều địa phương học tập nhân rộng. Công an thị xã đã lựa chọn xã Quảng Văn để triển khai xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm tiếp tục duy trì là Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thị xã và phấn đấu dẫn đầu trong các đơn vị, địa phương có phong trào mạnh của tỉnh”.
Ghi nhận những kết quả đạt được, từ năm 2016 đến nay Bộ Công an, UBND tỉnh đã tặng 04 bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã tặng 20 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tác giả bài viết: CTV Hoa Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay29,369
  • Tháng hiện tại725,706
  • Tổng lượt truy cập35,155,233
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây