Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân trên địa bàn thị xã Ba Đồn năm 2020-2021
Thứ tư - 02/12/2020 15:27
Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục bùng phát; bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh MERS-CoV và một số bệnh lưu hành như bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, bệnh bạch hầu vẫn gia tăng tại nhiều quốc gia; các chủng cúm gia cầm độc lực cao vẫn có nguy cơ bùng phát và xâm nhập vào Việt Nam, vào tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là xâm nhập vào địa bàn thị xã.
Trong những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh Covid -19 chưa có vắc xin dự phòng, cùng với nhiều yếu tố bất lợi, thời tiết mùa đông xuân ẩm ướt làm phát sinh, phát triển các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, như bệnh tay chân miệng, sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, các bệnh cúm, tiêu chảy... Việc gia tăng giao lưu, đi lại trong dịp Tết, lễ hội là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát. Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia cầm tăng cao cũng dẫn đến nguy cơ xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm mới, nguy hiểm.
Thực hiện Kế hoạch số 2136/KH-UBND ngày 19/11/2020 của UBND tỉnh về việc hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân tỉnh Quảng Bình năm 2020- 2021; Để chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân trên địa bàn thị xã, UBND thị xã Ba Đồn ban hành kế hoạch số 1686/KH-UBND ngày 01/12/2020 về việc phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân trên địa bàn thị xã Ba Đồn năm 2020 – 2021.
Nhằm khống chế kịp thời, không để dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của thị xã. Duy trì công tác phòng chống dịch Covid -19, giám sát chặt chẽ trong cộng đồng và khu vực cửa khẩu, biên giới. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời một số bệnh truyền mùa Đông Xuân nhằm giảm số mắc và tử vong. Đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường; tiêm chủng các loại vắc xin khác trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch của chương trình. Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân và truyền thông nâng cao sức khỏe tại cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, chú trọng truyền thông nguy cơ, truyền thông trực tiếp. Đảm bảo đủ thuốc, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch.
Theo đó, thị xã sẽ kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của địa phương, đơn vị nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong triển khai công tác phòng, chống dịch; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân năm 2020 - 2021.
Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân, thông điệp 5K phòng chống Covid -19 (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) đến từng hộ gia đình, cộng đồng; tổ chức truyền thông giáo dục sức khoẻ, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, bảo đảm an toàn thực phẩm và vận động người dân tham gia tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi tiêm. Duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, UBND tỉnh với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả của tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, đặc biệt là bệnh Covid-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), chú trọng triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết...), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường; duy trì hoạt động diệt bọ gậy (hàng tuần lại khu vực có nguy cơ cao, hàng tháng tại khu vực khác), phun hóa chất chủ động khu vực nguy cơ cao. Tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bào tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã; thực hiện tiêm chủng an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và tiêm bổ sung đã được Bộ Y tế, Sở Y tế phê duyệt. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện chẩn đoán, cấp cứu bệnh nhân để giảm tử vong do dịch bệnh truyền nhiễm. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ sở điều trị và dự phòng trong việc chia sẻ thông tin, lấy mẫu bệnh phẩm. Tổ chức các đội phòng chống dịch lưu động sẵn sàng hỗ trợ tiếp nhận và chuyển bệnh nhân mắc bệnh dịch tại cộng đồng về cơ sở cách ly hoặc cơ sở điều trị.
Các xã, phường, các trường học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công trường xây dựng đóng trên địa bàn thị xã duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tổ chức các đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh: trong dịp Tết Nguyên đán; vệ sinh môi trường sau mưa, lũ; vệ sinh môi trường trong trường học; tổ chức các chiến dịch thu gom phế thải, phế liệu phòng chống dịch sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch... Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng: đảm bảo các đối tượng được tiêm đủ mũi, đúng thời gian. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn trong tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định về hoạt động tiêm chủng. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, thuốc cho công tác phòng chống dịch. Đảm bảo cung ứng đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như vắc xin dịch vụ.
UBND thị xã yêu cầu Phòng Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của thị xã; Tham mưu cho UBND thị xã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; đồng thời đề xuất để UBND thị xã chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm các xã, phường, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo. Tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp thị xã, UBND các xã, phường duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và UBND tỉnh với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch Covid -19 tại cộng đồng. Chỉ đạo, đôn đốc Trung tâm Y tế thị xã tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, đặc biệt là bệnh Covid-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), chú trọng triền khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết...), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan lộng. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thị xã thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thị xã. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế thị xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân tại các trường học trên địa bàn; Hướng dẫn đội ngũ cán bộ y tế các trường học trên địa bàn về chuyên môn, nghiệp vụ: Vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quản lý sức khỏe học sinh để sớm phát hiện trường hợp học sinh mắc bệnh dịch. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, Trung tâm Y tế thị xã đảm bảo khu cách ly, đủ giường bệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị cũng như nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân. Phối hợp với các cơ quan truyền thông của thị xã thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch. Phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh-Truyền hình thị xã và UBND các xã, phường triển khai các hoạt động tuyên phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân cho cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, tổng hợp và báo cáo diễn biến dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân về UBND thị xã và Sở Y tế.
Trung tâm Y tế thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế thị xã và các ban, ngành, đoàn thể thị xã và UBND các xã, phường để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm vào mùa Đông Xuân trên địa bàn thị xã năm 2020 -2021. Chủ động tổ chức và chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân và tiếp tục triển khai chiến dịch thu gom phế liệu, phế thải. Phối hợp với Phòng Y tế thị xã tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở khám bệnh, trường học và cộng đồng, phát hiện sớm ca bệnh dịch, xử lý dịch kịp thời, không để bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị … phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế thị xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân trong các trường học trên địa bàn; Hướng dẫn đội ngũ cán bộ y tế các trường học trên địa bàn về chuyên môn, nghiệp vụ: Vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác quản lý sức khỏe học sinh để sớm phát hiện trường hợp học sinh mắc bệnh dịch. Thực hiện tốt Chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng theo Thông tư số 12/2014/TT-BYT ngày 20 tháng 03 năm 2014 của Bộ Trưởng Bộ Y tế. Phối hợp với Phòng Y tế thị xã tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân cho cộng đồng bằng nhiều hình thức: Cung cấp tin, bài cho hệ thống đài truyền thanh, qua hội nghị, hội thảo, qua tờ rơi….Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân và tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm về cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm thị xã (Phòng Y tế thị xã).
Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình tổ chức xây dựng kế hoạch tập huấn, cập nhật kiến thức cho cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc các dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân. Chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh, cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, điều trị…kịp thời thu dung, cách ly người bệnh không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Điều trị bệnh nhân kịp thời hạn chế thấp nhất tử vong. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm về cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm thị xã (Phòng Y tế thị xã).
Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, các bệnh dịch có nguy cơ lan nhanh trong trường học như: cúm, sởi, thủy đậu, quai bị, tay chân miệng và các dịch bệnh khác. Tăng cường tuyên truyền thực hiện “4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm”, hướng dẫn cho học sinh biết cách rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Phối hợp với ngành y tế triển khai các chiến dịch tiêm chủng vắc xin tại các trường học và cung cấp kịp thời thông tin về trường hợp học sinh mắc bệnh dịch trong trường học cho ngành y tế để phối hợp xử lý. Thực hiện tốt công tác y tế trường học, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học và tuyên truyền cho học sinh về dịch bệnh truyền nhiễm mùa đông xuân và các biện pháp phòng chống trong nhà trường. Phối hợp với Phòng Y tế thị xã tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong các trường học có bếp ăn tập thể, nghiêm cấm sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực hiện ăn chín, uống chín, không ăn thực phẩm sống như rau sống, gỏi cá, hải sản sống. Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, nơi rửa tay và nhà tiêu hợp vệ sinh. Phối hợp với ngành y tế thị xã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế trường học kiến thức chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã tổ chức chỉ đạo các khách sạn tổ chức tập huấn và thực hiện công tác phòng chống dịch, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, nhân viên nhất là nhân viên phục vụ ăn, uống. Chỉ đạo các khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho Phòng Y tế để chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch. Phối hợp với ngành y tế thị xã tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, pano, áp phích, tờ rơi… để nhân dân hiểu rõ tác hại, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân. Phối hợp với Phòng Y tế thị xã đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân tại các khu vực tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.
Phòng Kinh tế thị xã phối hợp với các ngành liên quan và UBND các xã, phường kiểm soát việc giết mổ,vận chuyển, cơ sở bán buôn gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm theo quy định. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành Y tế thị xã để triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm không để dịch bệnh truyền sang người. Chỉ đạo việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm của các cơ sở kinh doanh; khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Tăng cường kiểm soát việc cấp phép các cơ sở kinh doanh gia súc, gia cầm; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm như: thịt, thủy sản, trứng, sữa và rau, củ quả từ nơi sản xuất, chế biến đến lưu thông, phân phối, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.
Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển khai tốt công tác thu gom, quản lý, xử lý nguồn chất thải, rác thải sinh hoạt và chất thải y tế. Quản lý môi trường, nguồn nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguồn nước thải, đảm bảo nguồn nước thải được xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Phòng Quản lý Đô thị chỉ đạo thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, phối hợp với ngành y tế thị xã tổ chức diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các công trình xây dựng. Tuyên truyền công tác phòng chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng. Chỉ đạo các công trường xây dựng khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.
Công an thị xã tổ chức xây dựng kế hoạch, chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành y tế, an toàn thực phẩm thị xã để tổ chức kiểm tra về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là gà nhập lậu nhằm kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời gia cầm mang vi rút cúm từ nước ngoài vào địa bàn thị xã. Tổ chức giao ban định kỳ hoặc đột xuất (khi cần thiết) nhằm nắm bắt nhanh thông tin để chỉ đạo kịp thời.
Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp với các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành y tế, an toàn thực phẩm thị xã để tổ chức kiểm tra về an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Tăng cường kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn, đặc biệt là gà nhập lậu nhằm kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời gia cầm mang vi rút cúm từ nước ngoài vào địa bàn thị xã. Tăng cường công tác quản lý thị trường không để thực phẩm không rõ nguồn gốc xâm nhập vào địa bàn thị xã. Tổ chức giao ban định kỳ hoặc đột xuất (khi cần thiết) nhằm nắm bắt nhanh thông tin để chỉ đạo kịp thời.
Ban chỉ huy Quân sự thị xã, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng gianh chỉ đạo quân y của đơn vị khai báo, báo cáo theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm các trường hợp dân sự điều trị tại các bệnh viện quân đội; hoặc quân nhân sinh sống trong khu dân cư để ngành y tế thị xã phối hợp giám sát và phòng chống.
Các phòng, ban, ngành, đoàn thể là thành viên khác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân trong các chương trình hoạt động của đơn vị, đoàn thể. Chỉ đạo cán bộ, nhân viên, đoàn viên, hội viên thuộc đơn vị gương mẫu thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm và tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân tại cộng đồng và nơi cư trú. UBND các xã, phường tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các xã, phường. Xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông Xuân trên địa bàn năm 2020 -2021. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện “4 khuyến cáo cho cộng đồng phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm”, không nên ăn rau sống, gỏi cá…các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm mùa Đông xuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đồng loạt, hướng dẫn người dân biết cách sử dụng và bảo quản nguồn nước hợp vệ sinh. Tăng cường kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh hoặc không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.