Hiệu quả từ công tác ủy thác nguồn vốn vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội năm 2019

Thứ ba - 02/07/2019 00:07
       Trên cơ sở 7 nội dung ký kết giao ước thi đua, gắn với 6 phong trào thi đua, Hội đã chủ động xây dựng và triển khai hoạt động ủy thác năm 2019, giao chỉ tiêu và phát động phong trào thi đua đến các cơ sở Hội xã, phường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên vượt qua khó khăn, tập trung phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ ủy thác đề ra 6 tháng đầu năm và cả năm 2019.
Hội Cựu chiến binh thị xã có 16/16 xã, phường nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng CSXH; quản lý 47 Tổ TK&VV, trên 10 chương trình tín dụng, với tổng số dư nợ là 77.423 triệu đồng; với 1656 hộ vay, so với đầu năm 2019 tăng 4.447 triệu đồng. Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH thị xã và chính quyền cơ sở quản lý, phân loại và đôn đốc thu lãi, thu nợ; thường xuyên đôn đốc hộ vay trã lãi, trã gốc theo đúng hợp đồng, tỷ lệ thu lãi đúng kỳ hạn hàng tháng đạt tỷ lệ ngày càng cao. Tiêu biểu có: Hội CCB xã Quảng Lộc, dư nợ 9.211 trệu đồng, không có nợ quá hạn; Hội CCB xã Quảng Trung có dư nợ 7.138 triệu đồng, không có nợ quá hạn. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỷ năng quản lý cho cán bộ Hội CCB các cấp và Tổ TK&VV, 6 tháng đầu năm, Hội đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH và các đoàn thể phối hợp tổ chức 2 đợt tập huấn với 182 lượt đồng chí tham gia. Hiện đang xây dựng Kế hoạch mở 01 lớp tập huấn với quân số tham gia 70 đồng chí vào trung tuần tháng 7/2019.
       Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tổ, hướng dẫn cách làm ăn, xây dựng và nhân rộng các mô hình cách làm hay, hiệu quả, giảm nghèo bền vững. Từ những hoạt động trên đã thu hút nhiều hội viên CCB tham gia thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, từng bước làm quen với sản xuất hàng hóa, có thu nhập cao. Tiêu biểu như, cơ sở sản xuất mộc mỹ nghệ và vật liệu xây dựng của hội viên CCB Nguyễn Văn Hùng ở xã Quảng Lộc từ những nguồn vốn vay ban đầu của NHCSXH, gia đình anh đã đầu tư vào cơ sở mộc mỹ nghệ và sản xuất vật liệu xây dựng; đến nay, cơ sở sản xuất kinh doanh của anh Nguyễn Văn Hùng có nguồn vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng, đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động con em địa phương có thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/ lao động/ tháng. Hàng năm gia đình thu lãi từ 250 - 350 triệu đồng sau khi đã từng chi phí; CCB Nguyễn Văn Lai, Hội CCB xã Quảng Hòa và nhiều gia đình hội viên CCB khác.
       Thực hiện quy định về công tác kiểm tra, giám sát của NHCSXH và Hội CCB cấp trên. Hội đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra và thực hiện đúng kế hoạch, 6 tháng đầu năm 2019, ngoài các đợt kiểm tra của tỉnh Hội và Ngân hàng CSXH, Hội đã chủ động kiểm tra 08 Hội CCB xã, phường, 08 tổ TK&VV và 40 hộ vay về các hoạt động vay vốn, sử dụng vốn. Qua kiểm tra các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả nguồn vốn, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống; đồng thời, kịp thời ngăn ngừa sai sót, phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Chú trọng đến các tổ viên vay vốn có hoàn cảnh khó khăn khi nợ đến hạn để đôn đốc và tìm biện pháp thu nợ, chính nhờ việc quản lý chặt chẽ và thường xuyên, nên không có trường hợp sử dụng vốn sai mục đích; không có nợ bị xâm tiêu; nợ quá hạn từng bước giảm đáng kể.
       Việc tổ chức sinh hoạt Tổ TK&VV hàng tháng theo lịch từng bước được chú ý hơn và đi vào nề nếp. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH. Trong những năm qua, và đặc biệt 6 tháng đầu năm 2019, đã tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh của bà con nhân dân nói chung và gia đình hội viên Cựu chiến binh nói riêng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã trỡ thành hộ khá và giàu. Đến nay, Hội CCB thị xã có 28 Doanh nghiệp vừa và nhỏ; 5 HTX; 2 Tổ hợp tác; 62 trang trại, gia trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ; tạo việc làm cho 809 lao động, thu nhập bình quân hàng tháng trên 4,0 triệu đồng, đã góp phần thực hiện giảm nghèo bền vững; đến nay Hội có 103 hộ CCB nghèo bằng 1,87%; 398 hộ cận nghèo bằng 7,22%; 2756 hộ khá và giàu trên 50,05%.   
       Chính nhờ các nguồn vốn vay của NHCSXH đã góp phần đáng kể vào việc thực hiện xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng của bà con nhân dân nói chung và Hội viên cựu chiến binh nói riêng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước.
 

Tác giả bài viết: Cao Ngọc Xá - Chủ tịch Hội CCB thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,969
  • Tháng hiện tại450,934
  • Tổng lượt truy cập35,955,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây