Thị xã Ba Đồn tập trung thực hiện chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm".

Thứ năm - 11/04/2019 17:47
Sau một năm triển khai chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP), thị xã Ba Đồn đã phát triển 5 chuỗi sản phẩm nổi bật, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời tạo đà để phát triển kinh tế vùng nông thôn. Năm 2019, phát huy những kết quả đã đạt được, thị xã Ba Đồn tiếp tục tập trung phấn đấu tăng từ 2-3 sản phẩm.
       "Mỗi xã, phường một sản phẩm" là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các tổ chức kinh tế tư nhân và tập thể thực hiện.
       Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ này có nguồn gốc từ địa phương, hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương.
       Tại thị xã Ba Đồn, nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủ công có chất lượng được người dân sản xuất có sức tiêu thụ lớn nhưng chưa thực sự phát huy tiềm năng, chưa xây dựng được thương hiệu. Bên cạnh đó, quy mô sản xuất của các sản phẩm hàng hoá nông nghiệp còn nhỏ lẻ dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Chính vì vậy, việc triển khai chương trình OCOP sẽ là cơ hội để phát triển tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm nông nghiệp, thủ công có chất lượng của địa phương.
       Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại từ chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm", đến nay, toàn thị xã đã có 5 chuỗi sản phẩm liên kết sản xuất và tiêu thụ được các xã, phường đăng ký thực hiện, gồm: đũa Quảng Thủy; mây tre đan, nón lá Quảng Văn; nón lá Quảng Tân; tỏi Ba Đồn; ruốc Nhân Thọ. Tất cả các sản phẩm đều được cấp chứng chỉ bảo đảm an toàn, chất lượng nên được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Không chỉ thế, những sản phẩm này đã vươn ra thị trường các tỉnh, thành phố trong nước như: Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nội… Thiết thực hơn, từ việc sản xuất các sản phẩm này đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.
       Tuy nhiên, những khó khăn về nguồn vốn, tiếp cận quy trình đưa hàng hoá vào siêu thị, thiếu sự gắn kết đồng bộ trong công tác quy hoạch vùng sản xuất đã đặt ra cho địa phương những thách thức trong việc phát triển chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" và cần những giải pháp đồng bộ hơn. Ngoài các nguồn vốn tự có của các cơ sở, UBND thị xã Ba Đồn đã hỗ trợ cho các cơ sở từ 30 - 90 triệu đồng để thực hiện chương trình. Năm 2019, Phòng Kinh tế thị xã tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã thực hiện Chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm 2019 tăng thêm 2 - 3 sản phẩm, trong đó, hướng đến các sản phẩm như bánh tráng Quảng Phong, dầu mè Quảng Sơn...
          Trong thời gian tới, thị xã sẽ rà soát các sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương bảo đảm về quy mô, sản lượng để có sản phẩm cung ứng ra thị trường; có chính sách khuyến khích nông dân đầu tư mở rộng sản xuất, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp; hỗ trợ HTX nâng cao năng lực hoạt động để thực hiện có hiệu quả chuỗi liên kết cung ứng dịch vụ đầu vào và tiêu thụ… Với những chính sách hợp lý mà địa phương đang triển khai, hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những sản phẩm đặc trưng của thị xã Ba Đồn được phát triển và tiêu thụ rộng rãi.

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay1,928
  • Tháng hiện tại900,278
  • Tổng lượt truy cập32,604,929
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây