Hội LHPN xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội

Thứ ba - 26/03/2019 00:30
Thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững; trong những năm qua, Hội LHPN xã Quảng Văn đã thực hiện tốt hoạt động ủy thác tín dụng của NHCSXH, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, tăng trưởng nhanh, giải ngân kịp thời, không có nợ quá hạn. Từ những nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giúp chị em phụ nữ xã Quảng Văn cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại xã nhà.
Hội LHPN xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội
Thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững; trong những năm qua, Hội LHPN xã Quảng Văn đã thực hiện tốt hoạt động ủy thác tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội, nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, tăng trưởng nhanh, giải ngân kịp thời, không có nợ quá hạn. Từ những nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giúp chị em phụ nữ xã Quảng Văn cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại xã nhà.
Thực hiện chương trình ký kết với Ngân hàng chính sách xã hội, Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện có hiệu quả, kiểm tra, giám sát các hộ trước khi vay vốn, sau vay sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả, hàng tháng Hội xã tổ chức họp tổ vay vốn để nắm tình hình, giao ban với Ngân hàng chính sách xã hội, thực hiện đầy đủ các nội dung của hợp đồng ủy thác đã ký kết với; đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tồn, lãi tháng và vận động các thành viên trong tổ tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng, cũng cố kiện toàn các tổ tiết kiệm vay vốn hoạt động kém hiệu quả, hướng dẫn và yêu cầu tổ tiết kiệm vay vốn xây dựng các loại sổ sách theo giỏi hoạt động ủy thác; lưu trữ văn bản một cách khoa học, hợp lý, theo trình tự thời gian. Phân công trách nhiệm cho Ban thường vụ phụ trách các tổ theo từng địa bàn thôn, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể để quản lý hộ vay.
Tổng dư nợ của Hội đến ngày 12 tháng 3 năm 2019 là 17.768.000.000, được phân cho 9 tổ quản lý, có 360 hội viên vay. Nhiều năm không có tỷ lệ nợ quá hạn.
Trong đó: Chương trình hộ nghèo: 865.000.000đ
Chương trình hộ cận nghèo: 1.901.000.000đ
Chương trình Học sinh sinh viên: 120.750.000đ
Chương trình Hộ sản xuất kinh doanh và khó khăn:  5.704.000.000đ
Chương trình HTN:5.337.000.000đ
Chương trình NHNTQ: 113.000.000đ
Chương trình NHNTQ1: 795.000.000đ
Chương trình NSVSMT: 2.769.000.000đ
Chương trình GQVL: 164.000.000đ          
Thực tế cho thấy, nguồn vốn cho vay uỷ thác qua Hội PN xã Quảng Văn đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét và mang tính xã hội cao, nhất là với xã Quảng Văn vừa mới phấn đấu cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 theo lộ trình. Hội phụ nữ xã đã làm tốt công tác phối hợp với NHCSXH mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý vốn ủy thác hộ nghèo cho cán bộ hội và ban quản lý tổ vay vốn; tổ chức các lớp tập huấn về sử dụng vốn đúng mục đích và chuyển giao kiến thức khoa học. Nhờ đó, đã tạo điều kiện cho các chị em tiếp cận được nguồn vốn vay, và có kế hoạch sử dụng hợp lý, nguồn vốn trên được chị em sử dụng để đầu tư vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng,  phát triển chăn nuôi như Trâu, bò và  gia súc, gia cầm, đóng mới tàu thuyền đánh bắt cá xa bờ, mua ngư lưới cụ,  phát triển kinh tế gia đình làm dịch vụ. Đồng vốn vay uỷ thác này thực sự là đòn bẩy giúp nhiều gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ xã Quảng Văn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Đồng chí Tạ Thị Hồng Lan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã mang lại cơ hội rất lớn cho nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ xã Quảng Văn  thoát nghèo. Thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tăng cường phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên được tiếp cận với nguồn vốn để giúp chị em có điều kiện vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần tích cực vào công tác xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay22,646
  • Tháng hiện tại583,874
  • Tổng lượt truy cập36,704,405
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây