Thị xã Ba Đồn: Tích cực, chủ động phòng chống hạn

Thứ ba - 07/05/2019 09:40
       Với diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, nguy cơ thiếu nước, hạn hán trong vụ sản xuất hè-thu trên địa bàn TX. Ba Đồn là rất cao. Trước tình hình đó, thị xã đang tích cực đưa ra các giải pháp, kế hoạch ứng phó với hạn hán, biến đối khí hậu, phục vụ sản xuất nông nghiệp.
       Những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, trên địa bàn TX. Ba Đồn hầu như không có mưa, dẫn đến dung tích nước hiện tại của đa số các hồ chứa do các địa phương quản lý chỉ đạt 20%-30% so với dung tích thiết kế, như: hồ Mũi Rồng (xã Quảng Tiên), hồ Hóc Chọ (xã Quảng Minh), hồ Khe Hà, hồ Khe Zét (xã Quảng Sơn).
      Mực nước của các hồ chứa do Chi nhánh Thủy nông Quảng Trạch quản lý, đảm nhận tưới cho các địa phương thuộc TX. Ba Đồn dung tích cũng chỉ đạt 21%-30% so với dung tích thiết kế. Để chủ động đối phó với hạn hán, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vụ hè-thu sắp tới, UBND TX. Ba Đồn đã xây dựng phương án phòng, chống hạn hán, huy động các địa phương, người dân tích cực tham gia.
      Thực hiện chỉ đạo của UBND TX. Ba Đồn, ngay từ vụ đông-xuân 2018-2019, xã Quảng Tiên đã triển khai các giải pháp phòng, chống hạn. Ông Hoàng Văn Ngừng, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tiên cho biết, với điều kiện đất đai ở Quảng Tiên thì việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu không thể thực hiện được. Do đó, xã quyết định để người dân tiếp tục trồng những cây quen thuộc lâu nay, tuy nhiên, xã đã tiến hành các phương án phòng, chống hạn, như: ngăn tràn sớm để giữ nước và dùng máy bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; làm vệ sinh kênh mương, tận dụng các nguồn nước có được, không để thất thoát, lãng phí; cải tạo hạ sâu cống để lấy nguồn nước bơm từ xã Quảng Trung, Quảng Tân...Theo nhận định, nguy cơ hạn hán có thể xảy ra ở tất cả các địa phương trên địa bàn TX. Ba Đồn, trong đó, các địa phương có nguy cơ cao là: xã Quảng Tiên, xã Quảng Hải, xã Quảng Minh, phường Quảng Long, phường Quảng Phong... Để ứng phó với hạn hán, xã Quảng Hải đã tích cực thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng với khoảng 5,75 ha trồng đậu, lạc, mè...
       Ngoài ra, xã đang phát huy hiệu quả các trạm bơm điện để vừa tiết kiệm nước vừa cố gắng cung cấp đủ nước cho hơn 70 ha lúa vụ hè-thu. Ông Nguyễn Minh Hới, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải chia sẻ: “Năm nay mưa ít nên lượng nước tại các hồ chứa đã xuống thấp, nguy cơ hạn cao. Do đó, UBND xã Quảng Hải đã thường xuyên chỉ đạo, cử cán bộ về cơ sở đốc thúc người dân chủ động thực hiện các phương án tiết kiệm nước để bảo đảm vụ hè-thu có đủ nước sản xuất, phát triển cây trồng...”.
     Để công tác phòng, chống hạn được thực hiện hiệu quả, UBND TX. Ba Đồn đã phối hợp với các địa phương, phòng chuyên môn... tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc sử dụng nước tiết kiệm. Đồng thời, công tác tuyên truyền sẽ giúp người dân nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, từ đó, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích cây trồng không bảo đảm tưới để giảm thiệt hại khi hạn hán xảy ra.
     Là cơ quan trực tiếp tham mưu, triển khai công tác phòng, chống hạn, ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế, UBND TX. Ba Đồn cho biết:
      Nói về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Khánh-Trưởng phòng Kinh tế UBND thị xã Ba Đồn cho biết thêm: Phòng Kinh tế đã có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các công văn chỉ đạo phòng, chống hạn của tỉnh và thị xã. Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế cũng đưa ra các giải pháp cụ thể hướng dẫn các địa phương triển khai phòng, chống hạn, như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đối với các diện tích có khả năng thiếu nước không sản xuất được ở vụ hè-thu sang các cây trồng chịu hạn khác; đối với những khu vực có chân đất cao, cuối nguồn tưới, đã xảy ra hạn ở các vụ sản xuất trước, cần nghiêm cấm sản xuất nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán xảy ra...Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường tích trữ nước phục vụ công tác chống hạn, chỉ mở cống thoát nước khi ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình. Các hồ chứa thủy lợi phải lập kế hoạch tích nước hợp lý, vừa bảo đảm an toàn công trình vừa tích nước tối đa.

Tác giả bài viết:  Lê Mai (Báo Quảng Binh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TRUNG TÂM VĂN HÓA-THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện,...

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay4,264
  • Tháng hiện tại778,365
  • Tổng lượt truy cập35,207,892
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây