Chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã - hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.

Thứ năm - 04/04/2019 15:49
Thực hiện quyết định số 12/QĐ-HĐQT của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) về việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với hộ nghèo, vừa qua, NHCSXH thị xã Ba Đồn đã phổ biến và áp dụng trên địa bàn thị xã, sau hơn một tháng triển khai đã hỗ trợ người nghèo vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.
Chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã - hỗ trợ người dân phát triển sản xuất.
Kể từ ngày 1/3/2019, Ngân hàng CSXH thị xã Ba Đồn áp dụng chương trình tín dụng cho vay hộ cận nghèo và hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên mức tối đa 100 triệu đồng, hộ vay không phải bảo đảm tiền vay, đồng thời nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng.
Sau khi áp dụng mức vay mới, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã vui mừng và làm hồ sơ vay vốn để đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất. Trong đó có nhiều hộ làm mộc mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi vay với mức tối đa để mua sắm máy móc hiện đại, giảm sức lao động thủ công. Sau gần một tháng quyết định được áp dụng, trên địa bàn thị xã Ba Đồn có 12 hộ nghèo, cận nghèo tham gia vay, trong đó tại phường Quảng Long có 4 hộ.
Một trong những hộ nghèo mà chúng tôi có dịp đến tìm hiểu, đó là gia đình anh Trần Văn Hùng, tại TDP Tiền Phong, phường Quảng Long.
Là hộ khó khăn trên địa bàn, năm 2011, anh Hùng được tiếp cận với nguồn vốn vay dành cho hộ nghèo và cận nghèo của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã để phát triển sản xuất. Anh được vay 50 triệu đồng với lãi suất thấp và mở xưởng mộc dân dụng. Với 3 lao động địa phương, cơ sở mộc của anh Hùng chuyển sản xuất các mặt hàng bàn, ghế gỗ, tủ, giường... tuy nhiên với số vốn khá ít, cơ sở của anh chỉ có 2 máy cưa, tiện gỗ. Do đó năng suất lao động chưa cao, vốn đầu tư vẫn là nỗi trăn trở lớn của anh.
Đầu tháng 3/2019, khi được tiếp cận với nguồn vốn vay mới cho hộ nghèo và cận nghèo với mức vay và thời hạn tăng, gia đình anh Hùng đã mạnh dạn vay để phát triển quy mô cơ sở sản xuất. Anh tiến hành đầu tư thêm hai hệ thống máy tiện, bào gỗ và thuê thêm 2 lao động. Chỉ trong 1 tháng, xưởng mộc của anh Hùng đã cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mộc có chất lượng, mẫu mã đẹp, với tốc độ sản xuất nhanh hơn và chuyên nghiệp hơn.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả của quyết định, ngân hàng CSXH thị xã khuyến khích các đối tượng tham gia vay vốn, đưa chương trình thực sự là cơ hội để nhiều hộ nghèo đầu tư sản xuất kinh doanh, không còn ám ảnh bởi chuyện thiếu hụt vốn, đồng thời với việc nâng thời hạn cho vay tối đa sẽ tạo điều kiện cho các hộ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế.

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay5,770
  • Tháng hiện tại387,685
  • Tổng lượt truy cập35,892,179
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây