Thị xã Ba Đồn: Lan tỏa phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

Thứ ba - 22/02/2022 15:09
Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trên địa bàn thị xã Ba Đồn ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.
Cựu chiến binh Trương Xuân Hùng ươm giống tiêu
Cựu chiến binh Trương Xuân Hùng ươm giống tiêu
Hội CCB thị xã Ba Đồn hiện có 19 tổ chức hội trực thuộc, với tổng số hơn 5.800 hội viên. Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hội đã phát động phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đến từng cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Cùng với đó, các cấp hội trong toàn thị xã đã tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích hội viên phát huy tiềm năng, thế mạnh, đưa phong trào phát triển và ngày càng lan tỏa sâu rộng.
Cùng với các lớp tập huấn về vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, Hội CCB thị xã đặc biệt quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Thông qua chương trình ủy thác tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, hội đã tạo điều kiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn, phát triển kinh tế của nhiều hội viên. Thông qua 45 tổ kiết kiệm và vay vốn, Hội CCB thị xã đã nhận ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã với tổng dư nợ 89 tỷ đồng, cho 1.600 hội viên vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ nâng cao thu nhập. Hầu hết các hội viên đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và phát huy được hiệu quả.
Bên cạnh đó, hội đã phối hợp với các ban, ngành chức năng lồng ghép tổ chức 60 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật cây trồng, vật nuôi; chỉ đạo các tổ chức hôi cơ sở quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay. Các cấp hội toàn thị xã nắm vững thế mạnh, tiềm năng, xu hướng phát triển của từng địa phương để thông tin, vận động, hướng dẫn CCB chuyển đổi ngành nghề, phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp và làm ăn hiệu quả… Các hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; xây dựng phát triển các mô hình kinh tế gia đình nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng; đồng thời, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con, em CCB. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong hội viên CCB giảm xuống còn khoảng 0,59%, và tỷ lệ hội viên CCB khá, giàu đạt trên 61%.
Có thể khẳng định, các cấp Hội CCB thị xã Ba Đồn đã gắn các mục tiêu, chỉ tiêu của phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, cũng như các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Đồng thời, phong trào thi đua giúp nhau phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng đã khơi dậy được tình cảm đồng chí, đồng đội, ý thức tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân, tương ái vươn lên trong cuộc sống của các cấp Hội CCB thị xã.Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu biết vượt lên hoàn cảnh để vươn lên làm giàu chính đáng, cải thiện cuộc sống, trở thành tấm gương cho nhiều người noi theo…
Phát huy những thành quả đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB thị xã Ba Đồn tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, tạo thuận lợi cho các hộ hội viên nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống; động viên hội viên giúp nhau phát triển sản xuất, tham gia hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, góp phần ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.

Tác giả bài viết: Lan Anh ​​​​​​​

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay27,828
  • Tháng hiện tại787,953
  • Tổng lượt truy cập32,492,604
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây