Lễ hội Kỳ phúc tại đình làng Hòa Ninh, xã Quảng Hòa

Thứ bảy - 17/02/2024 22:48
       Sáng ngày 17/02 (tức ngày mồng 8 tháng Giêng), xã Quảng Hoà tổ chức lễ hội Kỳ phúc năm 2024 tại đình làng Hòa Ninh. Đây là hoạt động thờ cúng truyền thống của dân làng mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Đình làng Hòa Ninh  xã Quảng Hòa
Đình làng Hòa Ninh xã Quảng Hòa
         Di tích đình làng Hoà Ninh nằm ở trung tâm xã Quảng Hoà, thị xã Ba Đồn, được xây dựng từ năm 1936 và trùng tu lại nguyên vẹn vào năm 1976. Đình làng có 5 gian và 4 vài, thờ tự những vị tổ khai cơ lập làng, những vị danh giá khoa bảng đỗ đạt có công lớn đối với làng. Hiện nay ở đình còn giữ lại được 10 đạo sắc phong ghi bằng chữ Hán qua các triều vua ban tặng.
       Tham gia lễ hội năm nay, người dân địa phương tổ chức Lễ rước kiệu ngài Thành hoàng. Khiêng kiệu gồm 8 người, 2 người cầm lọng, 1 người chỉ huy mặc áo thụng màu xanh, đánh trống tiểu cổ tạo không khí linh thiêng, trang nghiêm.
       Lễ hội Kỳ phúc được tổ chức mỗi dịp Tết hằng năm, cầu mong cho nhân dân bình an hạnh phúc, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, xóm làng yên ổn. Lễ có 2 phần chính: phần thứ nhất là lễ Tế, được các cụ Thông xướng, Chủ tế, Bồi tế và Chấp sự đọc văn tế, dâng rượu. Phần thứ hai là lễ Dâng hương, là lúc mà toàn thể lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã nhà bày tỏ lòng thành kính của mình với các vị tổ tiên, thành hoàng.
Ban Tế lễ thực hiện nghi thức lễ tế
Ban Tế lễ thực hiện nghi thức lễ tế
         Sau phần Lễ được tổ chức chu đáo, trang nghiêm tại đình làng Hòa Ninh là phần hội diễn ra tại sân đình, bao gồm các trò chơi truyền thống như: kéo co, cờ thẻ…
       Lễ hội Kỳ phúc là dịp để các thế hệ sau biết về tổ tiên của mình, giáo dục cho người sống về đạo hiếu với tổ tiên, là một nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc luôn được giữ gìn và phát triển.
Hình ảnh rước kiệu
Nghi thức rước kiệu
Trò chơi cờ thẻ được gìn giữ qua nhiều thế hệ
Trò chơi cờ thẻ được gìn giữ qua nhiều thế hệ
Trò chơi dân gian kéo co rèn luyện sức khỏe được tổ chức trong phần hội thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ
Trò chơi dân gian kéo co rèn luyện sức khỏe được tổ chức trong phần hội thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ

Tác giả bài viết: Hồng Sâm- Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm110
  • Hôm nay3,856
  • Tháng hiện tại557,320
  • Tổng lượt truy cập34,088,039
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây