Ba Đồn, những ngày tháng tư...

Thứ tư - 02/05/2018 14:07
Toạ lạc bên bờ Bắc sông Gianh, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, (trước kia là thị trấn Ba Đồn, huyện Quảng Trạch) không chỉ lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống quý giá, mà còn là miền quê cách mạng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Ngày nay, Ba Đồn tự hào là một trong những điểm sáng trên con đường xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của phường.
    Thực hiện lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch ngày 17-7-1966: “…Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập, tự do…”, nhân dân phường Ba Đồn đã sẵn sàng. Lực lượng vũ trang phường Ba Đồn, dưới sự chỉ huy của Thường vụ Đảng uỷ Nguyễn Hoài và các Bí thư Chi bộ trực tiếp làm B trưởng, A trưởng, đã kiên cường đánh trả giặc Mỹ. Trong nhiều trận đánh, lực lượng vũ trang phường Ba Đồn cùng sát cánh chiến đấu với dân quân các xã lân cận, bắn rơi máy bay địch. Hai khẩu đội 12 li 7 đã từng hoà lưới đạn với các tàu hải quân, nhiều trận giăng lưới tầm thấp, tầm cao với các đơn vị pháo cao xạ 37 li, 57 li của Tiểu đoàn Nguyễn Viết Xuân. Vào thời kì cao điểm nhất, trên khoảnh đất không đầy hai cây số vuông này đã có 11 trận địa pháo cao xạ. Dân quân, tự vệ phường Ba Đồn là những người đầu tiên sát cánh cùng các chiến sĩ pháo binh đào đắp trận địa, làm công sự, làm hầm tránh bom bi. Mỗi ngày thường diễn ra ba bốn trận chiến, đội nữ dân quân luôn có mặt để sẵn sàng tiếp đạn, tải thương, nam dân quân ăn nghỉ ngay trên trận địa để phối hợp cùng bộ đội giăng lưới lửa lên bầu trời.
        Cùng với cả tỉnh thực hiện khẩu hiệu “xe chưa qua, nhà không tiếc”, người dân Ba Đồn đã tự tháo dở, vận chuyển hàng trăm khối gỗ, hàng ngàn khối đá, kịp thời lấp hố bom cho xe qua. Trận giặc Mỹ đánh phá cầu Phôốc, cả một đoạn đường trũng phía trên bị cày nát, hàng chục chiếc xe tải chất đầy hàng ùn tắc, không vào bãi tập kết được.
              Ngay chiều và đêm hôm ấy, các lực lượng, nhất là đoàn viên thanh niên được huy động, lội qua Đập Sủm, kéo 69 cây gỗ từ bãi gỗ lớn ở xưởng cưa về lát thành đường, kịp thời đưa xe qua hết trong đêm. Đội xung kích gồm 25 chiến sĩ cảm tử, đã bất chấp hiểm nguy, nhặt hàng trăm quả bom bi bướm, bi tròn; dùng đòn khiêng, dây thừng để di chuyển, vô hiệu hoá hơn 300 quả bom, mìn các loại…Đế quốc Mỹ gây ra cuộc chiến tranh phá hoại vô cùng ác liệt ở miền Bắc, đã để lại hậu quả hết sức nặng nề. Quảng Bình là “yết hầu” của tuyến vận tải chiến lược từ hậu phương lớn vào các chiến trường. Phường Ba Đồn lúc này gần như bị huỷ diệt hoàn toàn, nhà cửa, trường học, trạm y tế, trụ sở Uỷ ban, các HTX...ngổn ngang gạch vụn. Tuy vậy, với khẩu hiệu “Vì miền Nam thân yêu, vì Trị Thiên ruột thịt”, già trẻ, gái trai phường Ba Đồn vẫn ngày đêm sẵn sàng tham gia các chiến dịch vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí và chi viện con người cho chiến trường.
            Tin thắng lợi trên chiến trường miền Nam dồn dập bay về, càng khích lệ mọi người vượt khó, vượt khổ, sẵn sàng “nghiêng nồi, trút gạo cho miền Nam đánh thắng”. Ngày 30-4-1975, trong đội quân oai hùng tiến vào Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, có mặt nhiều con em của phường Ba Đồn.
          Về Ba Đồn trong dịp kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cảm nhận của chúng tôi là miền quê cách mạng hôm nay đang vươn mình trỗi dậy. Phường được xây dựng với tầm vóc của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội của thị xã Ba Đồn.
           Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Bí thư Đảng uỷ phường Ba Đồn cho biết, những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Ba Đồn đã từng bước chuyển đổi cơ cấu, thành phần kinh tế, phù hợp với xu thế đổi mới.
Từ đó, chính quyền phường đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ… Nhiều HTX và các cơ sở sản xuấtđược mở rộng, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân trong phường. Với lợi thế “cận thị, cận giang, cận lộ”, kinh doanh dịch vụ thương mại của phường được phát triển phong phú, chất lượng hàng hoá, dịch vụ nâng lên, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân. Nhờ vậy, năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn phường đạt hơn 20 tỷ đồng, đạt hơn 129% kế hoạch; giá trị thương mại dịch vụ tăng 28,5%, giá trị tiểu thủ công nghiệp tăng hơn 21% so với năm 2016.
            Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, phường đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học khang trang. Hầu hết, các tuyến đường trong phường đã được bê tông, rải nhựa; nhà cao tầng với kiến trúc phong phú đã dần thay thế những ngôi nhà cấp bốn. Nếp sống văn minh đô thị ở phường ngày càng được nâng cao, vệ sinh môi trường bảo đảm xanh, sạch, đẹp.
          Nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, Đảng bộ phường Ba Đồn luôn nêu cao tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở gắn với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.
           Với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng của toàn thể nhân dân và chính quyền trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, bộ mặt phường Ba Đồn đang khởi sắc. Cuộc sống của người dân đang đổi thay từng ngày, thu nhập bình quân đạt 34 - 35 triệu đồng/người/năm. Phía trước dẫu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với tâm huyết, ý chí của những người con quê hương cách mạng, Ba Đồn sẽ luôn vững vàng bước tới, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế,văn hoá của thị xã Ba Đồn.                                                                       

Tác giả bài viết: Lê Mai (Báo QBĐT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay6,615
  • Tháng hiện tại925,379
  • Tổng lượt truy cập35,354,906
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây