Kết quả bước đầu sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về công tác dân vận ở Thị xã Ba Đồn

Thứ sáu - 22/06/2018 09:14
Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thị ủy và các cấp uỷ Đảng, việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt 5 quan điểm về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới và các nhiệm vụ, giải pháp theo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thị ủy; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt đảng; kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Trên tinh thần của Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thị ủy, Ban Dân vận Thị ủy đã chủ trì phối hợp với các ban, ngành có liên quan tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Thị ủy tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Các cấp ủy Đảng đã xác định rõ về trách nhiệm thực hiện công tác dân vận là của hệ thống chính trị, trong đó công tác dân vận chính quyền là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng; tăng cường đối thoại dân chủ với nhân dân; định hướng dư luận tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Ban Thường vụ Thị uỷ ban hành Quyết định số 141-QĐ/ThU ngày 29/7/2016 “thành lập đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020”, để tham mưu giúp cấp uỷ định hướng dư luận kịp thời, chủ động đấu tranh với các luận điệu lợi dụng dân chủ để xuyên tạc, kích động, nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác dân vận. Ủy ban nhân dân các cấp đã tập trung cụ thể hoá chủ trương, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận thành chương trình, kế hoạch hoạt động và chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả. 5 năm qua đã ban hành 25 văn bản chỉ đạo thực hiện công tác dân vận chính quyền. Quan tâm chỉ đạo, giải quyết các vấn đề nổi lên trên địa bàn như: Tập trung chỉ đạo công tác thu ngân sách, chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện các chế độ chính sách an sinh xã hội; thẩm định chi trả bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.
Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua do Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội phát động. Để phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, có chất lượng, Ban Dân vận đã tham mưu Ban Thường vụ Thị ủy ban hành Chỉ thị số 05-CT/ThU, ngày 19/4/2016 về việc tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 - 2020. Từ đây, các phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, sâu rộng thu hút được đông đảo nhân dân tham gia; bước đầu đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới trên tất các lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội.
Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng, tập huấn, nhằm nâng cao năng lực công tác dân vận cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp, các ngành, nhất là đối với các lĩnh vực liên quan thường xuyên trực tiếp với nhân dân. Từ khi thành lập thị xã đến nay, phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị đã tổ chức được 12 lớp bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác dân vận, với sự tham gia của trên 800 lượt cán bộ, công chức. Thông qua các lớp tập huấn, cán bộ dân vận các cấp đã nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công tác dân vận, từ đó đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt, có hiệu quả công tác dân vận.
Trong lãnh đạo, chỉ đạo Ban Thường vụ đã chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát, đã xây dựng và tổ được 19 cuộc kiểm tra, giám sát về công tác dân vận. Qua kiểm tra, giám sát Ban Thường vụ đã đánh giá được những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đã chú trọng công tác sơ kết, tổng kết thực tiễn đối với chương trình, kế hoạch công tác dân vận hàng năm, thường xuyên quan tâm đến các vấn đề nổi lên trong nhân dân như vấn đề sự cố ô nhiễm môi trường biển, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, công tác tôn giáo...
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã.

Tác giả bài viết: Đặng Viết Tiến

Nguồn tin: Bản tin thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm131
  • Hôm nay8,144
  • Tháng hiện tại620,614
  • Tổng lượt truy cập34,151,333
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây