Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, xây dựng Phường Ba Đồn ngày càng giàu đẹp, văn minh

Thứ sáu - 22/06/2018 08:22
Phan Long - Ba Đồn là một miền quê tươi đẹp, trù phú, nằm bên bờ Bắc sông Gianh, được Đức Thần Hoàng Nguyễn Đức Tuân khai phá, xây dựng, là nơi hội tụ nhiều điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bao thế hệ người dân Ba Đồn luôn phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng, cùng với cả huyện, tỉnh làm nên những chiến công hiển hách, gắn với những mốc son lịch sử của dân tộc. Với những hy sinh và đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ba Đồn đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, xây dựng Phường Ba Đồn ngày càng giàu đẹp, văn minh
Cách đây 60 năm, vào ngày 26/6/1958 thị trấn Ba Đồn được thành lập theo Quyết định số 598/TC/CB của Ủy ban Hành chính Liên khu 4 (tách thôn Phan Long thuộc xã Quảng Long để thành lập thị trấn Ba Đồn). Lúc mới thành lập, thị trấn Ba Đồn có 4 chòm, gồm: Long Hoà, Long Hảo, Long Thị và Long Thành. Thị trấn Ba Đồn là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Quảng Trạch. Sau khi chia tách địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập thị xã Ba Đồn thì phường Ba Đồn trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thị xã.
Ngày 26/6/1958 đã đi vào lịch sử, đánh dấu một mốc son trong tiến trình phát triển của  Ba Đồn. Ngày mới thành lập, bề bộn với nhiều khó khăn, vừa khôi phục phát triển kinh tế, vừa hàn gắn vết thương chiến tranh nhưng phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ba Đồn đã vượt qua mọi khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đáng chú ý là việc củng cố và phát triển hợp tác xã nông nghiệp, phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại với sự ra đời của một loạt hợp tác xã, mô hình HTX chuyển đổi và duy trì đến ngày hôm nay. HTX Thống nhất và HTX Nông cụ Ba Đồn ổn định đời sống nhân dân.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với địa thế trọng yếu, thị trấn Ba Đồn là một trong những trận địa đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ. Một thị trấn vừa mới được thành lập, đang trên đà xây dựng, đã bị máy bay, tàu chiến Mỹ bắn phá; nhà cửa, kho tàng, trường học, trạm xá đều bị tàn phá. Trong khó khăn, ác liệt của chiến tranh, nhân dân Ba Đồn lại ngời sáng phẩm chất kiên cường, bất khuất, kiên quyết bảo vệ quê hương “một tấc không đi, một li không rời”, quyết tâm đánh trả máy bay phá hoại của đế quốc Mỹ; đồng thời, duy trì sản xuất với khẩu hiệu “Tay cày, tay súng - Tay búa, tay súng”, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
          Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Ba Đồn đã kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng quê hương, đoàn kết, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy thế mạnh của địa phương với những cách làm sáng tạo, phù hợp, từng bước xây dựng thị trấn ngày càng phát triển xứng tầm với trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Quảng Trạch. Với sự phát triển và tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh của thị trấn Ba Đồn và các vùng phụ cận, tháng 4/2013 thị trấn Ba Đồn mở rộng được Bộ Xây dựng công nhận đô thị loại 4. Đó là cơ sở, điều kiện để Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 125-NQ/CP ngày 20/12/2013 về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Quảng Trạch để thành lập thị xã Ba Đồn và 6 phường trực thuộc thị xã, từ đó thị trấn Ba Đồn được chuyển thành phường Ba Đồn.
          Thị xã Ba Đồn được thành lập, phường Ba Đồn được xây dựng với tầm vóc của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của thị xã. Với tầm quan trọng đó. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015 – 2020, với sự cố gắng, nổ lực của Đảng bộ và nhân dân, phường Ba Đồn đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.
Các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin truyền thông, giải quyết việc làm, an sinh xã hội cũng từng bước được chăm lo, phát triển; giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, 5/5 trường giữ vững danh hiệu Trường chuẩn Quốc gia, phong trào khuyến học - khuyến tài phát triển mạnh mẽ, động viên kịp thời cho phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, công tác xã hội hoá giáo dục được duy trì có hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của phường. Các hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn trở thành nét đẹp văn hoá, ngày càng lan toả sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Hoạt động thể dục - thể thao diễn ra sôi nổi; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai sâu rộng, nhân dân hưởng ứng nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm đã góp phần làm cho diện mạo của phường ngày càng khởi sắc, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89,2%, gia đình thể thao đạt 90,8%; trên 85% hệ thống đường giao thông được mở rộng, nâng cấp nhựa và bê tông hoá, mô hình “Ánh điện an ninh” đã được triển khai đồng bộ trên các trục đường ở khu dân cư; nếp sống văn minh đô thị ngày càng được nâng cao, môi trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp.
Cùng với những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng trong những năm qua đã được tập trung lãnh đạo, triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tạo sự nhiều chuyển biến tích cực. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng được đổi mới, nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình; chất lượng các mặt công tác xây dựng Đảng được nâng lên. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan toả trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn. Năng lực quản lý, điều hành của chính quyền được nâng cao, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, Đảng bộ và nhân dân phường tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu đã đạt được. Đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Ba Đồn. Càng tự hào, chúng ta càng trân trọng quá khứ, nâng niu, giữ gìn những thành quả của cách mạng, càng thấm thía và biết ơn các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với nước, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cùng toàn thể nhân dân đã cống hiến vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của quê hương. Những thành tựu đạt được đã tạo động lực, niềm tin và khí thế mới để cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Ba Đồn phấn đấu vươn lên, giành nhiều thắng lợi trong những năm tới.
Tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, phấn khởi trước những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ và nhân dân phường Ba Đồn càng ý thức sâu sắc trách nhiệm, nêu cao ý chí phấn đấu, quyết tâm xây dựng phường càng giàu đẹp, văn minh. Để đạt được mục tiêu đó, ngày Đảng bộ và nhân dân phường tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội XII của Đảng, nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Trong đó, quyết tâm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.  Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp; trong đó, thương mại, dịch vụ là ngành kinh tế trọng điểm, là lĩnh vực đột phá của phường. Tạo chuyển biến mới trong lĩnh vực văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền; nâng cao chất lượng quản lý, quy hoạch đô thị; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh.
Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập thị trấn Ba Đồn (nay là phường Ba Đồn) cũng là dịp để chúng ta biểu thị quyết tâm chính trị cao hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm giành nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của thị xã.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Kỳ - Bí thư Đảng ủy phường Ba Đồn

Nguồn tin: Bản tin thị xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập144
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay5,126
  • Tháng hiện tại348,428
  • Tổng lượt truy cập33,879,147
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây