Kết quả sau 05 năm thực hiện Quy định số 173-QĐ/TW ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư về kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng

Thứ hai - 18/06/2018 09:48
Thực hiện Quy định số 173-QĐ/TW ngày 11/3/2013 của Ban Bí thư về kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng, Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo, phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Quy định đến các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc, đồng thời chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc tổ chức quán triệt quy định của Trung ương, của UBKT Trung ương quy định về công tác kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng và kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình đến các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; các đối tượng được kết nạp lại và kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình phải đủ các điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng.
Sau 05 năm triển khai thực hiện Quy định 173-QĐ/TW đến nay, trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã xem xét kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình cho 01 đồng chí. Số lượng quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình được kết nạp vào Đảng tuy không nhiều, nhưng các cấp ủy từ chi bộ đến đảng bộ, các tổ chức quần chúng liên quan đã tiến hành đảm bảo các quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, nhất là kết quả phấn đấu và rèn luyện của quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình được kết nạp, tạo điều kiện cho quần chúng, cán bộ vi phạm chính sách dân số một hướng mở, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Theo quy định, đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình chỉ được xem xét, kết nạp lại vào Đảng khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương và yêu cầu thực tế của công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị. Những đảng viên được kết nạp lại phải là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp ủy nơi công tác, nơi cư trú, các tổ chức, đoàn thể mà mình là thành viên đánh giá cao về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, về ý thức trách nhiệm đối với nhân dân và phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 60 tháng kể từ ngày bị đưa ra khỏi Đảng đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng. Đối với các trường hợp hiện đang giữ các chức vụ công tác chính quyền, đoàn thể ở vùng đặc biệt khó khăn phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 36 tháng kể từ ngày bị đưa ra khỏi Đảng đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng. Đến nay đảng viên được kết nạp do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên. Hàng năm được chi bộ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Quy định 173-QĐ/TW, vẫn còn một số vướng mắc, hạn chế, cụ thể như: quy định hiện nay sau một năm bị kỷ luật do vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, đảng viên vẫn có thể giữ nguyên chức vụ nên một số đảng viên đã “sẵn sàng” vi phạm, làm cho số lượng đảng viên vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình trong thời gian gần đây có xu hướng gia tăng.
Trong thời gian tới để tiếp tục kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình, các cấp ủy tổ chức đảng trong Đảng bộ đẩy mạnh thực hiện các nội dung sau: Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong việc thực hiện Quy định 173-QĐ/TW của Ban Bí thư. Nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên về vị trí, vai trò của việc kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình nhằm tạo điều kiện cho quần chúng, cán bộ vi phạm chính sách dân số một hướng mở, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Xây dựng quy trình, thủ tục chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng trong việc kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Tác giả bài viết: Hồng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay16,782
  • Tháng hiện tại16,782
  • Tổng lượt truy cập32,655,357
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây