Thị ủy Ba Đồn: Những chuyển biến trong Công tác cán bộ

Thứ ba - 29/05/2018 11:34
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII) về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thời gian qua, thị xã Ba Đồn đã đề ra nhiều chủ trương giải pháp quyết liệt nhằm đổi mới Công tác cán bộ theo hướng thực chất và hiệu quả và đã tạo được bước chuyển biến quan trọng, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, đồng thời có sự phân công, phân cấp hợp lý và hiệu quả.
   Sinh thời Bác Hồ đã dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong”, vì vậy nâng cao chất lượng công tác cán bộ là một việc làm vừa cấp thiết vừa lâu dài của Đảng. Trên tinh thần của Nghị quyết  TW3 khóa VIII “Về chiến lược cán bộ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, nhiều năm qua, Công tác cán bộ của thị xã Ba Đồn có nhiều chuyển biến tích cực. Từ tinh thần đổi mới, thực chất, đi sâu vào những nội dung cơ bản đã nâng cao được nhận thức, tạo sự thống nhất về ý chí, hành động.
     Trong Công tác cán bộ, Thị ủy luôn thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ và nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và đội ngũ cán bộ, đi đôi với việc phát huy trách nhiệm của các tổ chức và người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị. Nhờ đó đã phát huy được trí tuệ trong toàn Đảng bộ. Các chủ trương, nguyên tắc, giải pháp lớn của Đảng đều được Thị ủy cụ thể hóa thành các quy định, quy chế và hướng dẫn chặt chẽ đảm bảo dân chủ, khách quan, công tâm, minh bạch.
         Công tác đánh giá, bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật…đều được tập thể các cấp ủy và tổ chức Đảng có thẩm quyền thực hiện nghiêm. Đến nay, 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp thị xã có trình độ đại học trở lên; ban hành nhiều quy định cụ thể về công tác cán bộ, làm cơ sở đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí sắp xếp cán bộ; công tác đánh giá cán bộ thực hiện có nền nếp, đúng thực chất năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức với 100% cán bộ, công chức được đánh giá, nhận xét và phân loại hàng năm; việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đối với cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo và cán bộ lãnh đạo, quản lý hàng năm nghiêm túc, chất lượng; công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện khoa học, bảo đảm tính kế thừa, chuyển tiếp liên tục; công tác bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử được thực hiện theo quy trình chặt chẽ; chủ trương nhất thể hóa một số tổ chức và chức danh lãnh đạo Đảng, chính quyền đạt những kết quả tích cực…
      Nhìn chung, quy trình thực hiện công tác đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý ở thị xã Ba Đồn trong những năm qua đã đảm bảo được các yêu cầu đề ra; thể hiện được nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ theo nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Thông qua kiểm điểm, nhận xét đã đánh giá được những ưu điểm, khuyết điểm về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực và hiệu quả công tác của cán bộ. Việc nhận xét, đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý được tiến hành trên cơ sở tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt kiểm điểm; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, kết luận theo đa số, công khai đối với cán bộ được nhận xét, đánh giá, thể hiện được tính dân chủ, khách quan, trung thực, toàn diện và phù hợp với vị trí, điều kiện công tác cụ thể của từng cán bộ. Quy trình đánh giá cán bộ luôn được thực hiện đầy đủ theo các bước. Kết quả nhận xét, đánh giá, phân loại cán bộ là cơ sở quan trọng để lựa chọn cán bộ có phẩm chất chính trị, có năng lực trong thực thi nhiệm vụ làm căn cứ xem xét quy hoạch cán bộ, giới thiệu ứng cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, khen thưởng cán bộ…
       Nhìn lại công tác cán bộ thời gian qua cho thấy, việc thực hiện tốt công tác xây dựng đội ngũ cán bộ ở thị xã Ba Đồn đã góp phần quan trọng vào việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương; tạo ra sự chuyển biến đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, nhất là củng cố và kiện toàn hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở. Tuy nhiên, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ ở Thị xã Ba Đồn vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục.
         Để làm tốt hơn công tác cán bộ theo hướng đổi mới tư duy, phát huy dân chủ, khắc phục những yếu kém, khuyết điểm, hạn chế trong từng khâu của công tác cán bộ. Trong thời gian tới, thị ủy Ba Đồn tiếp tục tập trung rà soát, cơ cấu và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đổi mới các khâu trong công tác cán bộ từ quy trình tuyển dụng, thu hút nhân tài, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất cán bộ, chú trọng công tác đào tạo nhằm nâng cao chất lượng cán bộ v.v…Những giải pháp đồng bộ của thị xã chắc chắn sẽ thắp sáng niềm tin, truyền động lực cho cán bộ và đảng viên trong toàn thị xã. Với tinh thần đó, đến nay, công tác cán bộ của thị xã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng ở thị xã Ba Đồn. Tinh thần ấy, quyết tâm ấy cần phải được các cấp ủy đảng triển khai quyết liệt hơn nữa kể cả ý chí và hành động.

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm18
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay4,334
  • Tháng hiện tại347,636
  • Tổng lượt truy cập33,878,355
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây