Thị xã Ba Đồn vươn lên phát triển xứng tầm với quy mô của đô thị

Thứ hai - 02/04/2018 12:32
Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức thiên tai bão lụt gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng thị xã Ba Đồn đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sau hơn 4 năm được công nhận là đô thị loại IV, đến nay, diện mạo của thị xã Ba Đồn đang ngày một đổi thay, một đô thị trẻ đang từng ngày từng giờ khởi sắc, không ngừng vươn lên phát triển và hội nhập.
   Hệ thống siêu thị ở phường Ba Đồn, các chợ nông thôn được quan tâm mở rộng, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thị xã. Tổng mức bán lẽ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý thực hiện được hơn 700 tỷ đồng, tăng 10,69% so với cùng kỳ. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hàng lậu, hàng giả được tăng cường, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đã kiểm tra 27 lượt hộ kinh doanh, phát hiện và xử lý 17 hộ vi phạm, phạt tiền 55,8 triệu đồng…
       Ông Nguyễn Văn Khánh-Trưởng phòng kinh tế UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Năm 2017, Ba Đồn tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh nên đã triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn và cùng với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã duy trì và đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, như: thủ công mỹ nghệ truyền thống, chế biến Nông- Lâm- Thủy sản, phát triển dịch vụ vận tải, thương mại, cơ khí nhỏ và ngành nghề nông thôn. Giá trị CN-NNNT trong quý 1 năm 2018 thực hiện được hơn 127 tỷ đồng, tăng 5,28 % so với cùng kỳ.
      Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng diện tích gieo trồng đạt 4.700,6 ha, đạt 101,11%KH. Trong đó: Lúa Đông Xuân đã gieo cấy gần 2.700 ha. Cây Ngô thực hiện được: 360ha/340 ha, đạt 105% KH, tăng 6,49% so với cùng kỳ. Rau các loại: trồng được 350/335 ha, đạt 104,5%KH, tăng 5,4% so với cùng kỳ.
      Chăn nuôi phát triển ổn định. Đàn gia súc, gia cầm trong quý I/2018 phát triển bình thường, không có dịch bệnh xẫy ra, đảm bảo nguồn thực phẩm cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán. Chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm; quản lý, kiểm soát an toàn dịch bệnh cho vật nuôi trên địa bàn. Triển khai kế hoạch tiêm phòng đợt 1/2018 cho đàn gia súc, gia cầm vào cuối tháng 3/2018.
         Sau một thời gian “gồng mình” vượt khó, hoạt động đánh bắt, thu mua hải sản ở thị xã Ba Đồn đã hồi sinh trở lại. Đặc biệt, việc chi trả bồi thường thiệt hại môi trường biển theo chủ trương của chính phủ được triển khai kịp thời, công bằng, đúng đối tượng đã trở thành “cú hích” giúp ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển đánh bắt. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân tích cực bám biển khai thác thuỷ, hải sản. Nhờ đó, tổng sản lượng khai thác thuỷ hải sản và nuôi trồng quý I/2018 thực hiện được 1.430 tấn, đạt 11,26% KH/2018, tăng 6,04% so với cùng kỳ. Toàn thị xã hiện có 250 tàu công suất từ 90CV trở lên có thể bám biển dài ngày.
        Đến Ba Đồn hôm nay, chắc hẳn ai cũng thấy được sự đổi thay tích cực của một đô thị trẻ nhưng rất năng động. Không chỉ bộ mặt đô thị khang trang, mới mẻ hơn mà ngay cả những làng quê ven bờ Sông Gianh hiền hòa cũng đổi thay từng ngày. Có được sự đổi thay ấy chính là nhờ thị xã đã đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đến nay, tổng số tiêu chí đạt được là 164 tiêu chí, đạt 98,2%KH, bình quân 16,4 tiêu chí/xã, tăng 11 tiêu chí so với năm 2016; trong năm đã đầu tư xây dựng, sửa chửa: các tuyến đường, kiên cố hóa kênh mương, nhà văn hóa và các công trình trường học nhằm đảm bảo các tiêu chí đã đề ra.
       Xác định nhiệm vụ quan trọng là phải tập trung thực hiện vững chắc các tiêu chí của đô thị loại 4, năm qua, thị xã đã huy động nhiều nguồn lực trong nhân dân và tranh thủ nguồn vốn từ các dự án để ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng. Tăng cường trồng và bảo vệ cây xanh, vỉa hè, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, vườn hoa, cây cảnh, đầu tư hệ thống ánh sáng, đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự văn minh đô thị nhằm tạo nét đẹp riêng của một đô thị mới. Bộ mặt đô thị Ba Đồn ngày càng hiện hữu rõ nét với nhiều đổi thay đáng tự hào. Trong quý 1 năm 2018, thị xã tiếp tục chỉ đạo thi công những công trình chuyển tiếp năm 2017 như: đường ngã tư phường Quảng Thọ đi Quảng trường biển, dự án củng cố, nâng cấp kè tả Sông Gianh, dự án cầu sắt Quảng Văn, tuyến đường ngập lụt nối từ đường tỉnh lộ 559 đi xã Quảng Hòa, dự án hạ tầng tạo quỹ đất khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, thị xã Ba Đồn; kiên cố hóa kênh mương, giao thông nông thôn ở các xã, phường.
      Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Sự nghiệp y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tạo bước chuyển biến rõ nét về chất lượng. Toàn thị xã có 34 trường đạt chuẩn quốc gia, 13/16 xã, phường, đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đặc biệt các chính sách về an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
     Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản còn đó những thách thức nhưng Đảng bộ và nhân dân thị xã quyết tâm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã khóa XXIV. Để thực hiện thành công các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 là thách thức lớn nhưng với ý chí, sức mạnh và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ba Đồn đã và đang nỗ lực phấn đấu vươn lên, tạo sự bứt phá mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, quyết tâm xây dựng quê hương Ba Đồn ngày càng giàu đẹp.
                                                                                                          

 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN WEBSITE BADONTV.VN - TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP TRUNG TÂM VĂN HÓA-THỂ THAO VÀ TRUYỀN THÔNG THỊ XÃ BA ĐỒN

Địa chỉ Website: badontv.vn Tên gọi: BĐRT (BaDon Radio Television) Trang thông tin điện tử tổng hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã Ba Đồn. Tôn chỉ, mục đích: Website được xây dựng, hoạt động nhằm đăng tải, lưu trữ các văn bản bao gồm tin tức, sự kiện,...

Thống kê
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay5,366
  • Tháng hiện tại348,668
  • Tổng lượt truy cập33,879,387
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây