Ba Đồn vững tin bước vào xuân mới 2018

Thứ năm - 15/02/2018 10:40
            Năm 2017, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức thiên tai bão lụt gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng thị xã Ba Đồn đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sau hơn 4 năm được công nhận là đô thị loại IV, đến nay, diện mạo của thị xã Ba Đồn đang ngày một đổi thay, một đô thị trẻ đang từng ngày từng giờ khởi sắc, không ngừng vươn lên phát triển và hội nhập. 
          Đến với thị xã Ba Đồn hôm nay mới thấy hết những đổi thay tích cực, bộ mặt đô thị và nông thôn mới mẻ hơn và thêm nhiều gam màu tươi sáng. Hình ảnh vùng quê nghèo bên bờ sông Gianh xưa kia đã lùi vào dĩ vãng và thay vào đó là bức tranh đô thị và nông thôn mới năng động hơn. Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33,4 triệu đồng/người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với giá trị thương mại, dịch vụ chiếm trên 41%; công nghiệp, xây dựng chiếm trên 33% và nông lâm thủy sản chiếm gần 25%. Tốc độ tăng giá trị sản xuất: 10,10%. Giá trị Công nghiệp - NNNT tăng  10%. Giá trị thương mại dịch vụ tăng 11,6%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 152 tỷ đồng.
          Được xem là một trong những thế mạnh của thị xã, trong năm qua, lĩnh vực thương mại dịch vụ phát triển mạnh mẽ với các thành phần kinh tế cá thể và doanh nghiệp tư nhân ngày càng mở rộng, các loại hình dịch vụ hoạt động có hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho sản xuất và tiêu dùng. Hệ thống siêu thị ở phường Ba Đồn, các chợ nông thôn được quan tâm mở rộng, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thị xã. Tổng mức bán lẻ năm 2017 đạt gần 2.700 tỷ đồng, đạt 103% KH, tăng 24% so với năm 2016.
        Năm 2017, Ba Đồn tiếp tục được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh nên đã triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục khó khăn và cùng với sự nỗ lực cố gắng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đã duy trì và đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh các mặt hàng, như: thủ công mỹ nghệ truyền thống, chế biến Nông- Lâm- Thủy sản, phát triển dịch vụ vận tải, thương mại, cơ khí nhỏ và ngành nghề nông thôn.  Giá trị CN-NNNT thực hiện được hơn 927 tỷ đồng, đạt 100 %KH, tăng 10% so với năm 2016.
        Sản xuất nông nghiệp ổn định, tổng diện tích gieo trồng 7.349 ha, đạt 101%KH. Tổng sản lượng lương thực đạt hơn 29.000 tấn, đạt 104%KH; tăng 3,65% so với năm 2016. Thị xã đã thực hiện các chính sách hỗ trợ về phát triển nông nghiệp như: trợ giá giống lúa chất lượng cao, hỗ trợ mô hình sản xuất giống, mô hình sản xuất tập trung được triển khai kịp thời, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, công tác đồn điền đổi thửa hoàn thành đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ giới hóa nông nghiệp phát triển, góp phần tăng năng suất cây trồng. Nhờ đó, đã góp phần vào thắng lợi sản xuất nông nghiệp năm 2017.  Đặc biệt đã tập trung chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, đất hoang hóa sang trồng các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao như rau, ngô, ớt.... Xuất hiện các mô hình sản xuất chuyên canh, thâm canh đạt hiệu quả cao như mô hình trồng ớt ở xã Quảng Lộc, Lạc và ngô ở phường Quảng Phúc, Trồng hoa và rau sạch ở phường Quảng Long và xã Quảng Hòa...
         Sau một thời gian “gồng mình” vượt khó, hoạt động đánh bắt, thu mua hải sản ở thị xã Ba Đồn đã hồi sinh trở lại. Đặc biệt, việc chi trả bồi thường thiệt hại môi trường biển theo chủ trương của chính phủ được triển khai kịp thời, công bằng, đúng đối tượng đã trở thành “cú hích” giúp ngư dân vững tâm vươn khơi, bám biển đánh bắt. Đến nay, đã hoàn thành chi trả cho các đối tượng được bồi thường, đảm bảo đúng thời gian quy định của Chính phủ với số tiền gần 500 tỷ đồng. Toàn thị xã hiện có 250 tàu công suất từ 90CV trở lên có thể bám biển dài ngày. Ngoài ra có hàng trăm phương tiện khác cũng đã sắn sàng cho những chuyến đi biển dịp cuối năm.
        Đến Ba Đồn hôm nay, chắc hẳn ai cũng thấy được sự đổi thay tích cực của một đô thị trẻ nhưng rất năng động. Không chỉ bộ mặt đô thị khang trang, mới mẻ hơn mà ngay cả những làng quê ven bờ Sông Gianh hiền hòa cũng đổi thay từng ngày. Có được sự đổi thay ấy chính là nhờ thị xã đã đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đến nay, tổng số tiêu chí đạt được là 164 tiêu chí, đạt 98,2%KH, bình quân 16,4 tiêu chí/xã, tăng 11 tiêu chí so với năm 2016; trong năm đã đầu tư xây dựng, sửa chửa: các tuyến đường, kiên cố hóa kênh mương, nhà văn hóa và các công trình trường học nhằm đảm bảo các tiêu chí đã đề ra. Vinh dự và tự hào là cảm xúc bao trùm của người dân các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2017, xã Quảng Trung cũng đã về đích nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của thị xã Ba Đồn lên con số 5.
       Xác định nhiệm vụ quan trọng là phải tập trung thực hiện vững chắc các tiêu chí của đô thị loại 4, năm qua, thị xã đã huy động nhiều nguồn lực trong nhân dân và tranh thủ nguồn vốn từ các dự án để ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng. Tăng cường trồng và bảo vệ cây xanh, vỉa hè, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, vườn hoa, cây cảnh, đầu tư hệ thống ánh sáng, đảm bảo vệ sinh môi trường và trật tự văn minh đô thị nhằm tạo nét đẹp riêng của một đô thị mới. Bộ mặt đô thị Ba Đồn ngày càng hiện hữu rõ nét với nhiều đổi thay đáng tự hào.
          Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm thực hiện, Hiện, thị xã Ba Đồn có 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 153 làng, cơ quan, đơn vị văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,64%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Sự nghiệp y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, tạo bước chuyển biến rõ nét về chất lượng. Toàn thị xã có 34 trường đạt chuẩn quốc gia, 13/16 xã, phường, đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Đặc biệt các chính sách về an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
      Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được cấp ủy các cấp quan tâm chỉ đạo. Năm 2017, Ban thường vụ thị ủy tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; các Nghị quyết, kết luận hội nghị TW4, TW5 cho cán bộ, đảng viên với tỷ lệ đảng viên tham gia học tập 99%. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các Hồ Chí Minh...Tính đến nay, Đảng bộ thị xã Ba Đồn có 42 tổ chức cơ sở đảng, với 5.327 đảng viên. Trong năm qua, bên cạnh việc tập trung các giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, công tác phát triển đảng viên mới được Ban thường vụ thị ủy quan tâm tổ chức thực hiện. Trong năm, toàn đảng bộ đã kết nạp được 155 đảng viên mới. Qua phân tích chất lượng đảng viên năm 2017, Ba Đồn có 13 tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 25 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và 04 tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành nhiệm vụ.
          Hoạt động kiểm tra giám sát được thực hiện nghiêm túc, Thường vụ thị ủy và các cấp ủy cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch kiểm tra giám sát đảm bảo quy trình, chất lượng và hiệu quả. Đến nay đã hoàn thành 03 cuộc kiểm tra đối với 04 tổ chức Đảng và 10 đảng viên; 04 cuộc giám sát đối với 05 tổ chức Đảng và 07 đảng viên, trong đó tập trung vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội và thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết về quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Các cuộc kiểm tra giám sát đã đánh giá đúng tình hình, biểu dương kịp thời những đơn vị làm tố, đồng thời chỉ đạo uốn nắn những tổ chức Đảng và đảng viên còn tồn tại, khuyết điểm và yêu cầu thực hiện nghiêm túc sau kiểm tra, giám sát.
      Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản còn đó những thách thức không nhỏ đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
         Đón Xuân Mậu Tuất 2018, Đảng bộ và nhân dân thị xã đang quyết tâm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã khóa XXIV. Trước mắt, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn trong năm 2018. Trong đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất là: 10%; Giá trị Công nghiệp, Ngành nghề nông thôn: 10%; Giá trị Thương mại - Dịch vụ tăng: 11,9%; Tổng thu ngân sách trên địa bàn: 192 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người: 37,5 triệu đồng/người/năm. Để thực hiện thành công các mục tiêu và chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 là thách thức lớn nhưng với ý chí, sức mạnh và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ba Đồn đã và đang nỗ lực phấn đấu vươn lên, tạo sự bứt phá mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, quyết tâm xây dựng quê hương Ba Đồn ngày càng giàu đẹp.
        Một mùa xuân mới lại về trên quê hương Ba Đồn, đất trời vào xuân, lòng người hân hoan rạo rực. Cùng với cả nước, cả tỉnh, Đảng bộ và nhân dân thị xã Ba Đồn đang hân hoan chào đón một mùa xuân mới 2018 với nhiều quyết tâm và hy vọng. Dẫu trước mắt vẫn chưa hết những khó khăn, thử thách nhưng với quyết tâm chinh phục những đỉnh cao mới của hơn 10 vạn dân, tinh thần trách  nhiệm và sự tiền phong gương mẫu của 5.327 đảng viên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ, đi liền với sự sâu sát lãnh đạo của tỉnh Quảng Bình, tin chắc rằng, Ba Đồn sẽ bước vào năm mới 2018 với một tâm thế mới đầy hứa hẹn.

Tác giả bài viết: Đài TT-TH Ba Đồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay4,761
  • Tháng hiện tại348,063
  • Tổng lượt truy cập33,878,782
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây