Lễ công bố và gắn tên đường đồng chí Trần Hường

Thứ bảy - 15/06/2024 06:23
          Sáng ngày 14/6/2024, UBND phường Quảng Thọ tổ chức Lễ công bố và gắn tên đường đồng chí Trần Hường. Tham  dự buổi Lễ có lãnh đạo Phòng VH&TT, Liên đoàn lao động thị xã; các đồng chí Thường trực, Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Quảng Thọ,… cùng đông đảo  bà con nhân dân phường Quảng Thọ và con cháu Họ Trần, gia đình và thân quyến của đồng chí Trần Hường.
Kéo băng biển tên đường.
Kéo băng biển tên đường.
          Ngày 08/12/2023, tại kỳ họp lần thứ 12-HĐND tỉnh khóa XVIII, HĐND tỉnh Quảng Bình đã thông qua Nghị quyết số 157/NQ-HĐND về việc đặt tên đường trên địa bàn thị xã Ba Đồn lần thứ 3. Theo đó, phường Quảng Thọ  có 11 tuyến đường được đặt tên trong đợt này, trong đó có tuyến đường mang tên Trần Hường.
Toàn cảnh
Toàn cảnh buổi lễ

          Đồng chí Trần Hường (bí danh Lê Vũ) sinh ngày 06/04/1910, mất ngày 29/12/1994; quê quán Thổ Ngọa, Quảng Trạch, Quảng Bình (nay là TDP Minh Lợi, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn). Sớm giác ngộ cách mạng, năm 17 tuổi đồng chí đã tham gia tổ chức Đảng Tân Việt, là một chính đảng tồn tại ở Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20 với chủ trương “Đánh đổ đế quốc, xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái”…
      Sau khi hợp nhất 3 tổ chức Cộng sản thành Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Trần Hường là một trong những Đảng viên đầu tiên của tỉnh Quảng Bình. Năm 1930, đồng chí là Bí thư chi bộ Yên Tượng, đây là chi bộ đầu tiên của thị xã Vinh (nay là thành phố Vinh); với tư cách là cán bộ Xứ ủy Trung kỳ, đồng chí đã được bầu vào Ban Chấp hành Thị ủy Vinh. Tháng 3/1931, đồng chí Trần Hường được điều động vào lãnh đạo phong trào cách mạng tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú yên. Đến đầu năm 1945 đồng chí được điều chuyển về Quảng Bình, cùng với các đồng chí lãnh đạo tỉnh lãnh đạo nhân dân cướp chính quyền vào ngày 23/8/1945. Sau đó, đồng chí được phân công phụ trách Tư pháp và Công an tỉnh Quảng Bình; tháng 1 năm 1946, đồng chí được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa I. Tháng 10/1946, đồng chí được điều chuyển ra công tác tại tỉnh Lào Cai, phụ trách công tác cảnh vệ; tháng 3/1947 đồng chí là Đặc phái viên Kiểm tra chiến khu I; tháng 4/1948, là Chính trị viên của E121. Đến tháng 10/1949 đồng chí là Thường vụ Tỉnh ủy - giữ chức vụ Tỉnh đội trưởng tỉnh Thái Nguyên. Năm 1952 là cán bộ chỉnh huấn, Trường chỉnh huấn Trung cáo cấp thuộc Bộ tổng tư lệnh Trung ương. Từ tháng 4/1953 đến tháng 12/1955 đồng chí là Chính ủy E80 và E99; từ tháng 6/1956 đến đầu năm 1961 đồng chí đã trải qua các chức vụ như: Trưởng ban Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Vận tải đường thủy, Đảng ủy viên Tổng cục Giao thông thủy-bộ. Từ tháng 3/1961 cho đến khi nghỉ hưu, đồng chí công tác tại Bộ Giao thông vận tải, giữ chức vụ Trưởng ban Thanh tra Bộ giao thông vận tải.
       Trong quá trình công tác, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, đồng chí đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Chiến sỹ hạng II, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất và nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua toàn quốc.
Thường trực phường Quảng Thọ công bố quyết định
Thường trực phường Quảng Thọ công bố quyết định

      Tự hào và tri ân những đóng góp của đồng chí cho Cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Bình, Đảng ủy, UBND phường Quảng Thọ đã tổ chức Lễ gắn tên đường đồng chí Trần Hường, con đường bắt đầu từ đường Trần Hưng Đạo chạy qua khu dân cư TDP Minh Lợi, phường Quảng Thọ.
Lãnh đạo phường trao quà cho Ban Công tác Mặt trận phường xây dựng tuyến đường trần Hường kiểu mẫu
Lãnh đạo phường trao quà cho Ban Công tác Mặt trận phường xây dựng tuyến đường Trần Hường kiểu mẫu

      Lễ công bố đặt tên đường đồng chí Trần Hường là dịp để tri ân những công lao to lớn của đồng chí đối với quê hương Quảng Bình. Đồng thời, đây cũng là dịp để thế hệ hôm nay, mai sau học tập, ghi nhớ và biết ơn công lao của các bậc tiền nhân, từ đó bảo tồn và lưu giữ, phát huy những giá trị lịch sử truyền thống văn hóa của quê hương, dân tộc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Tác giả bài viết: Anh Đồng

Nguồn tin: tuyengiaobadon.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay21,570
  • Tháng hiện tại641,290
  • Tổng lượt truy cập36,761,821
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây