Phấn khởi được mùa từ giống lúa ST25

Thứ sáu - 13/05/2022 16:07
Vụ Đông Xuân 2021-2022 là vụ mùa đầu tiên, người dân thôn Tiên Phan, xã Quảng Tiên liên kết với Tổng công ty Sông Gianh sản xuất lúa hữu cơ ST25. Đây là loại lúa chất lượng cao, mang thương hiệu quốc tế nên người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi khi bước vào vụ thu hoạch với năng suất đạt 70 tạ/ha.
Giống lúa ST25 cho năng suất cao
Giống lúa ST25 cho năng suất cao
ST25 là giống lúa thuần do Kỹ sư Hồ Quang Cua chọn tạo, đây là thế hệ mới nhất của dòng lúa thơm nổi tiếng thế giới với nhiều phẩm chất được xếp vào hàng “thượng hạng”. Chất lượng của gạo ST25 đã được khẳng định trên thị trường quốc tế, cụ thể loại gạo này đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.
Vụ Đông Xuân 2021-2022, Tổng công ty Sông Gianh liên kết triển khai mô hình sản xuất lúa ST25 trên diện tích 26 ha tại thôn Tiên Phan. Tham gia mô hình này, Tổng công ty Sông Gianh cam kết bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá thị trường. Bên cạnh đó, khi tham gia thực hiện mô hình, Tổng công ty Sông Gianh đã cung cấp giống lúa ST25, phân bón hữu cơ các loại, các chế phẩm sinh học, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân, vì vậy người dân rất phấn khởi và tin tưởng vào giống lúa do Công ty cung cấp.
Mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi được thực hiện tại thôn Tiên Phan thành công với giống lúa ST25
Mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi được thực hiện tại thôn Tiên Phan thành công với giống lúa ST25
Chia sẻ thêm với chúng tôi, bà Đinh Thị Tâm- thôn Tiên Phan- xã Quảng Tiên phấn khởi chia sẻ, gia đình tôi làm hơn 6 sào lúa ST 25, giống lúa này có đặc điểm là cây cứng, vững, ít sâu bệnh và năng suất cao hơn các lúa khác
“ Đây là lần đầu tiên tôi trồng thử nghệm giống lúa này, tôi thấy lúa này chống sâu bệnh tốt, cây cứng, nhiều hạt. Tôi cũng mong muốn là giống lúa này được nhân rộng để làm các vụ mùa tới”- bà Bùi Thị Kim Luyên- thôn Tiên Phan, tâm sự.
Những ngày này, cánh đồng thôn Tiên Phan trở nên nhộn nhịp hẳn, bà con nông dân theo chân máy gặt để kiểm đếm số lượng lúa được thu hoạch. Việc Công ty thu múa lúa tươi ngay tại ruộng với giá 7.000 đồng/kg khiến người dân càng phấn khởi vì bớt được nhiều công đoạn như: chở lúa về nhà, phơi, cất…
Ông Trần Văn Trọng- thôn Tiên Phan-xã Quảng Tiên, cho biết, vụ mùa này, Tổng Công ty Sông Gianh đầu tư giống, phân, chế phẩm sinh học, chúng tôi chỉ bỏ công chăm sóc. Đến mùa thu hoạch, chúng tôi còn có thêm thuận lợi đó là công ty thu mua lúa tươi với giá cao nên chúng tôi không cần phải chở về nhà phơi như các năm
Mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi được thực hiện tại thôn Tiên Phan và một số địa phương khác tại thị xã Ba Đồn không những mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định, mà còn giúp bà con nông dân được tiếp cận với khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, tiếp cận được nhiều giống lúa mới kháng bệnh tốt, hiệu quả kinh tế ngày càng cao hơn.
Tổng Công ty Sông Gianh thu mua lúa tươi ngay tại ruộng
Tổng Công ty Sông Gianh thu mua lúa tươi ngay tại ruộng
Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đoàn Minh Thọ- Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn, cho biết. Trong thời gian qua, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Sông Gianh thực hiện chuỗi liên kết sản xuất trên địa bàn thị xã. Đến thời điểm này, thị xã đã sản xuất được hơn 140 ha, trong đó có 26 ha làm thí điểm giống lúa ST25, là giống lúa  ngon nhất thế giới. Trong quá trình thực hiện chuỗi liên kết, Tổng Công ty Sông Gianh trực tiếp phân phối phân bón và các chế phẩm của công ty, đưa có giới hóa vào sản xuất từ khâu làm đất, chăm bón, thu hoạch và chế biến. Đến thời điểm này có thể khẳng định chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ với Tổng Công ty Sông Gianh đã thành công
Thời gian tới, thị xã Ba Đồn tiếp tục định hướng cho các địa phương khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, bà con nông dân đẩy mạnh mở rộng mô hình liên kết sản xuất lúa theo chuỗi.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm- Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập259
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm238
  • Hôm nay11,991
  • Tháng hiện tại132,203
  • Tổng lượt truy cập32,770,778
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây