Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ba Đồn làm tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Thứ ba - 29/09/2020 12:38
Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Ba Đồn triển khai với nhiều mô hình, cách làm phong phú, mang lại lợi ích thiết thực cho phụ nữ, gia đình và cộng đồng; khẳng định vai trò, đóng góp của các cấp Hội trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Trong chỉ đạo, các cấp Hội đã biết lựa chọn những nội dung ưu tiên và xác định rõ hoạt động để hỗ trợ hội viên, phụ nữ thực hiện từng tiêu chí gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Tổ chức tập huấn, quán triệt quan điểm chỉ đạo, nội dung, cách thức triển khai, hướng dẫn điều chỉnh nội dung tiêu chí "Gia đình không vi phạm chính sách dân số” cho đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Vận động hội viên phụ nữ tham gia tích cực vào hoạt động giải phóng mặt bằng, đóng góp ngày công, tiền của, hiến đất, hiến cây, hàng rào, tài sản với tổng trị giá ước tính gần 2,8 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công. Đồng thời, chủ động lựa chọn, đầu tư xây dựng 22 công trình, phần việc để tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của địa phương trị giá hơn 300 triệu đồng (hàng năm, Hội LHPN thị xã, mỗi cơ sở Hội đều có 01 - 02 công trình/ phần việc cụ thể). Hàng năm, mỗi cơ sở Hội đã giúp cho 32 hộ đạt 8 tiêu chí, đưa tổng số hộ đạt 8 tiêu chí lên gần 21.700 hộ, góp phần quan trọng vào kết quả của các xã đạt tiêu chuẩn xã Nông thôn mới toàn thị xã.
Thực hiện tiêu chí “Gia đình không đói nghèo”, các cấp Hội phụ nữ tích cực vận động phụ nữ xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, nỗ lực lao động, sản xuất. Nhiều phụ nữ vượt lên hoàn cảnh, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất để thoát nghèo; nhiều phụ nữ tích cực vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành chủ các doanh nghiệp thành đạt, giải quyết việc làm và bảo đảm thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo... Các cấp Hội tích cực khai thác các nguồn vốn để cho phụ nữ nghèo vay phát triển kinh tế gia đình.
Thực hiện tiêu chí “Gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Gia đình không có bạo lực”, với vai trò người mẹ, người vợ, phụ nữ luôn quan tâm gắn kết các thành viên trong gia đình bằng tình yêu thương, tạo dựng sự đoàn kết, bình đằng, hoà thuận trong gia đình. Các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nâng cao kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình, kiến thức về giới, kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, phòng tránh HIV/AIDS, phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em... cho 49.800 lượt hội viên phụ nữ. Hội cũng đã phối hợp với Công an tuyên truyền Nghị quyết Liên tịch số 01 về quản lý, giáo dục con em và người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội. Tổ chức duy trì, nhân rộng 28 CLB “Phòng chống tệ nạn xã hội”, “Gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ với pháp luật”, 94 mô hình địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.
Thực hiện tiêu chí “Gia đình không sinh con thứ 3 trở lên”, “Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”, hội viên phụ nữ đã chủ động trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình, có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong phản đối việc phân biệt đối xử với trẻ em gái, quan tâm nuôi dạy con theo khoa học, góp phần thực hiện mục tiêu giảm mức sinh của từng địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ. 100% cơ sở Hội đã phối hợp với Y tế, Dân số tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi, dạy con theo các giai đoạn phát triển của trẻ cho hơn 8.900 bà mẹ có con dưới 16 tuổi. Tổ chức khám, tư vấn về sức khỏe sinh sản, hướng dẫn cách phòng tránh, điều trị các bệnh thường gặp ở phụ nữ. Tiếp tục duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ "Không sinh con thứ 3 trở lên", "Gia đình không có trẻ suy dinh dưỡng" "Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh", trong đó thành lập mới 6 CLB “Không sinh con thứ 3 trở lên”, "Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh" như ở xã Quảng Trung, phường Quảng phong, xã Quảng Minh, Quảng Hòa, phường Quảng Long.
Trong thực hiện các tiêu chí “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu...Hội LHPN thị xã đã phối hợp với Phòng Y tế thị xã tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất và chế biến trên địa bàn như: vận động hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm sạch, an toàn... Tiếp tục duy trì và nhân rộng 19 mô hình thu gom rác thải, mô hình một hố rác một cây xanh, đoạn đường phụ nữ tự quản; xây dựng mới 3 mô hình “Chi hội 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Thủy, Quảng Tân, Quảng Tiên; 16/16 cơ sở Hội xây dựng mới 60 mô hình "Đường hoa", 25 mô hình "Thu gom phế liệu xây dựng quỹ tình thương", thông qua đó, các cấp Hội đã thu được gần 30 triệu đồng để giúp đỡ cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập171
  • Máy chủ tìm kiếm63
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay18,329
  • Tháng hiện tại53,887
  • Tổng lượt truy cập32,692,462
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây