Với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống và bằng sự nhanh nhạy trong tiếp cận khoa học kỹ thuật, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Đậu và chị Nguyễn Thị Huyền (thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) là một điển hình trong phát triển kinh tế từ nghề bánh tráng truyền thống.
Sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Hòa (TX. Ba Đồn), sản xuất bánh tráng là nghề truyền thống nhiều đời của gia đình chị Nguyễn Thị Huyền. Vì vậy, sau khi lập gia đình, chị Huyền mang theo nghề gia truyền về nhà chồng “khởi nghiệp”. Trước đây gia đình anh chị làm bánh tráng bằng thủ công tại nhà rồi bán lẻ tại các chợ. Những chiếc bánh tráng giòn thơm được chị Huyền sản xuất bằng các vật dụng, công cụ thô sơ, gạo được xay bằng cối đá, bánh được tráng bằng tay, phơi bằng nắng gió… Năm 2015, nhận thấy nhu cầu thị trường tăng cao, vợ chồng anh Đậu, chị Huyền đã dồn hết số tiền tích góp và vay mượn thêm của họ hàng khoảng 80 triệu đồng mạnh dạn mua dây chuyền tráng bánh bán tự động, gồm máy xay bột, máy tráng bánh đầu tư mở rộng xưởng sản xuất. Theo chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: Để làm được chiếc bánh ngon thì phải trải qua nhiều công đoạn, nguyên liệu làm bánh phải được lựa chọn kỹ càng. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, khô xốp, vừng phải chọn loại ngon nhất, đãi hết hạt lép để khi ăn khỏi nhám và phải lọc kỹ hết cát sạn. Song bí quyết và kỹ thuật quan trọng nhất để làm bánh ngon là công đoạn pha chế nước gạo, cần bỏ bao nhiêu nước và gia vị để tráng bánh dẻo, vẫn giữ được hương thơm, ăn có vị bùi ngậy, ngon, thanh khiết. Trước khi tráng bánh, phải nêm một ít muối, hạt tiêu vào bột giúp bánh tráng có độ đậm đà. Bánh sau khi tráng thì được đem phơi nắng ở không gian thoáng, sạch, bảo đảm vệ sinh. Nhờ ứng dụng công nghệ và từng bước đưa máy móc vào phục vụ sản xuất nên năng suất lao động và sản lượng tăng lên gấp 5 lần so với cách làm thủ công trước đây. Từ khi đầu tư, ứng dụng công nghệ, máy móc, chỉ mất khoảng 5 giờ đồng hồ là chị có thể tráng được hơn 4.000 cái bánh (tương đương với 250kg gạo) nên cũng không còn phải thức khuya dậy sớm như trước nữa, mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc nhưng các công đoạn làm bánh vẫn đòi hỏi người làm phải rành nghề, bởi quy trình làm bánh đa phải tuân thủ thời gian nghiêm ngặt, nhất là thời gian ngâm, ủ gạo và xay bột; chưa kể các nguyên liệu phải được phối trộn theo nguyên tắc và tỷ lệ nhất định để chiếc bánh làm ra bảo đảm chất lượng. Chính vì vậy, cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình chị Huyền luôn giữ được hương vị của chiếc bánh truyền thống và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, năm 2019, vợ chồng anh chị mua thêm máy nướng để cho ra sản phẩm bánh tráng nướng. Trung bình mỗi ngày xưởng của gia đình anh chị sản xuất từ 5.000- 6.000 sản phẩm bánh tráng, bánh mè xát, bánh gia vị; cung cấp cho toàn thị xã Ba Đồn, Đồng Hới và các vùng lân cận. Mỗi năm sau khi trừ các chi phí, gia đình thu lãi 200 triệu đồng. Không chỉ tạo nguồn thu nhập khá cho gia đình mà cơ sở sản xuất của anh chị còn tạo công ăn việc làm cho 7 lao động thời vụ tại địa phương với tiền công 5-7 triệu đồng/người/tháng. Cuối năm 2022, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ sở làm bánh của chị Huyền được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, xây dựng được nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… Sản phẩm bánh tráng chị Huyền với tên gọi “Bánh đa nướng Quảng Lộc” hiện sản phẩm bánh đa nướng đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới, xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương, tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Với quyết tâm dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong lao động sản xuất, quyết chí vươn lên làm giàu, mô hình làm bánh tráng của vợ chồng anh chị đang là gương sáng điển hình nông dân làm kinh tế giỏi ở địa phương.