Chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam thiết thực, hiệu quả

Thứ sáu - 05/08/2022 10:44
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau mà nó để lại vẫn còn hiện hữu, gây nhức nhối đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Góp phần xoa dịu nỗi đau, chia sẻ những mất mát cùng nạn nhân, thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn, cùng các cấp, ban ngành trên địa bàn thị xã đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho các nạn nhân, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.
Hội NNCĐ Da cam/Dioxin thị xã tặng quà cho các nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Hội NNCĐ Da cam/Dioxin thị xã tặng quà cho các nạn nhân da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn hiện có 57 chi hội với hơn 600  hội viên. Với phương châm "Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm - vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin", Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã cùng các cấp, ban ngành, đoàn thể luôn quan tâm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân. Theo đó, công tác tuyên truyền, kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm; đẩy mạnh xã hội hóa nhằm giúp đỡ các nạn nhân là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quy chế hoạt động của tổ chức Hội. Trong năm 2021 vừa qua, Hội đã vận động được trên 72 triệu đồng; tổ chức thăm bệnh, trợ giúp khó khăn đột xuất cho 33 gia đình NNCĐDC; hỗ trợ cho 24 nạn nhân đi tẩy độc tại trung tâm tẩy độc của tỉnh. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, Ban chấp hành Hội đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức đón tiếp nhiều đoàn cán bộ, nhà hảo tâm tới thăm hỏi, động viên, tặng quà các nạn nhân.
Hội đã tích cực triển khai nhiều hình thức huy động các nguồn lực trong xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tổ chức lễ kỷ niệm, trực tiếp vận động, gửi thư kêu gọi... Thời gian qua, Hội NNCDDC/dioxin thị xã đã xây dựng, vận động, quyên góp được trên 150 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, viếng nạn nhân và thân nhân hội viên; chi đi tẩy độc, bếp ăn miễn phí cho nạn nhân tại bệnh viện Đa khoa KVBQB, hỗ trợ làm và sửa chữa nhà tình nghĩa cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trị giá 30 triệu đồng ...qua đó, giúp họ vơi đi nỗi đau, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, trong năm vừa qua, Công ty TNHH MTV An Phú- Văn phòng TW Đảng ở thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh hội NNCĐ Da cam/Dioxin tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho 2 gia đình nạn nhân nhiễm chất độc Da cam/Dioxin có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 100 triệu đồng.
Bên cạnh các hoạt động giúp đỡ về vật chất, Hội còn tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên như tổ chức các buổi sinh hoạt, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ hội viên vay vốn sản xuất; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân…
Điều đáng nói là mặc dù chịu nhiều đau đớn cả về thể xác và tinh thần, song nhiều hội viên, NNCĐDC luôn nỗ lực vượt lên nỗi đau để chăm lo cho cuộc sống, trở thành những tấm gương về nghị lực, đức hy sinh.
Không chỉ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nhiều cán bộ, hội viên, gia đình nạn nhân đã gương mẫu, tích cực góp tiền, ngày công, hiến đất để chỉnh trang đồng ruộng, làm đường giao thông, nhà văn hóa... trị giá hàng trăm triệu đồng, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về đích NTM.
Chia sẻ về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Hòa- Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã Ba Đồn cho biết: Cùng với việc phát triển tổ chức và hoạt động của Hội ngày càng vững mạnh, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm chắc tình hình hội viên, huy động các nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân. Tăng cường hoạt động vận động nguồn lực, phối hợp tốt với các ngành chức năng để tranh thủ và tạo điều kiện thực hiện tốt các chính sách, chăm sóc, giúp đỡ cho nạn nhân da cam. Bằng những việc làm thiết thực, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị xã đang từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại địa phương. Với các nạn nhân chất độc da cam, Hội là mái nhà chung, nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay1,834
  • Tháng hiện tại832,313
  • Tổng lượt truy cập32,536,964
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây