Lan tỏa phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở Thị xã Ba Đồn

Thứ ba - 09/08/2022 06:45
Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), thị xã Ba Đồn đã và đang tập trung xây dựng điểm mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu” tại các thôn, tổ dân phố của thị xã. Thông qua việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu nhằm giúp người dân phát huy vai trò chủ thể trong phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương có nếp sống văn hóa, văn minh, môi trường và an ninh được đảm bảo. Với ý nghĩa quan trọng đó, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã có sức lan tỏa ở nhiều địa phương trên địa bàn thị xã Ba Đồn.  
Một góc khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn
Một góc khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn
       Những con đường bê tông với hai bên phủ hàng rào xanh, những khu vườn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm là hình ảnh làng quê khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn. Để đạt được những kết quả đó, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, thị xã Ba Đồn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đồng bộ 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia.
    Được chọn để xây dựng mô hình vườn mẫu của xã, hộ gia đình ông Cao Minh Hiền, thôn Vân Bắc có khu vườn rộng hơn 2000m2 , ông trồng ổi giống Đài Loan được quy hoạch rất đẹp mắt. Ngoài thu nhập giá trị mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng, vườn của ông Hiền còn hướng đến tiêu chí xanh - sạch - đẹp, giúp môi trường sống vùng nông thôn thoáng mát hơn.
      Ông Cao Xuân Ngọc-Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: “Để thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân xã Quảng Hải đã tích cực tham gia các phong trào, nhất là phong trào xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Vân Bắc. Để thực hiện được nhiệm vụ này, cấp ủy, chính quyền, mặt trận đoàn thể đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện. Đến nay qua rà soát các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và khu dân cư kiểu mẫu cơ bản hoàn thành và phấn đấu năm 2022 xã Quảng Hải sẽ hoàn thành xây dựng NTM nâng cao”.
Mô hình vườn mẫu trồng giống ổi Đài Loan của hộ gia đình ông Cao Minh Hiền, thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải
Mô hình vườn mẫu trồng giống ổi Đài Loan của hộ gia đình ông Cao Minh Hiền, thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải
      Đến thăm mô hình vườn mẫu của ông Đoàn Ngọc Cường-thôn Tiên Sơn- xã Quảng Tiên, chúng tôi rất ấn tượng bởi vườn cây ăn quả trĩu cành với các loại cây như: Mít, cam, chanh, bưởi.....Trên diện tích 3000m2, gia đình ông Cường đã xây dựng thành công vườn mẫu và chăn nuôi gà, lợn, cá, dê... Trước đây, khu vườn của gia đình ông chủ yếu là cây cỏ dại mọc um tùm. Từ ngày phát động phong trào xây dựng NTM, ông đã được hướng dẫn cách quy hoạch lại vườn tược, phá bỏ cây tạp để trồng cây ăn quả, chăn nuôi, đồng thời lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt…Nhờ đó, vào những tháng mùa vụ, mỗi ngày gia đình ông thu nhập khoảng 2 triệu đồng, trừ chi phí bình quân mỗi năm thu nhập hơn 300 triệu đồng.
      Trao đổi về vấn đề này, ông đoàn Ngọc Cường-thôn Tiên Sơn-xã Quảng Tiên cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng NTM, gia đình tôi đã cải tạo lại vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả và chăn nuôi. Trước đây khu vườn của tôi bỏ hoang, sau khi được tuyên truyền của xã, tôi đã cải tạo vườn tạp, mua cây giống trồng theo quy hoạch thẳng hàng, thẳng lối và tôi thấy việc xây dựng vườn mẫu rất có hiệu quả, vừa sạch vườn vườn có thêm thu nhập”.
       Cuối năm 2019, xã Quảng Thủy đã đạt chuẩn xã nông thôn mới, qua rà soát năm 2021, xã đạt 5/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao đó là tiêu chí về trường hoc, điện sáng, hộ nghèo, cán bộ, nước sạch. Đến nay, diện mạo địa phương có nhiều thay đổi, bà con tự nguyện đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường điện, đường hoa, lắp camera giám sát. Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn và thực hiện tiêu chí xây dựng KDC kiểu mẫu, Mặt trận xã cùng với Ban Công an xã cũng đã triển khai mô hình “Ánh điện an ninh, trật tự” phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc tại thôn Thượng Thủy để nhân rộng phong trào trong toàn xã. Hệ thống đường điện chiếu sáng làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn và đảm bảo An ninh trật tự trên địa bàn xã.
Mô hình “Ánh điện an ninh, trật tự” gắn với việc phát động phong trào “toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc” tại thôn Thượng Thủy
Mô hình “Ánh điện an ninh, trật tự” gắn với việc phát động phong trào “toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc” tại thôn Thượng Thủy
        Đến nay, sau hơn10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, thị xã Ba Đồn đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM; Bộ mặt nông thôn thị xã Ba Đồn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ hiện đại, 100% tuyến đường nội thị, trục xã, liên xã đạt chuẩn. Các tuyến trục thôn, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa với tỉ lệ đạt chuẩn trên 90%. Việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tô điểm thêm những làng quê văn minh, giàu đẹp tại thị xã Ba Đồn.
     Không chỉ người dân tại thị xã được thụ hưởng mà các khu dân cư kiểu mẫu còn trở thành mô hình điểm của tỉnh Quảng Bình. Tiêu biểu là Khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn đã được Ủy ban MTTQVN tỉnh chọn làm điểm triển khai mô hình “Khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu". Đến nay, sau gần hai năm xây dựng, mô hình đã phát huy hiệu quả, diện mạo KDC đã có nhiều đổi thay, nhân dân được tận hưởng môi trường sống lành mạnh, an toàn, khang trang. KDC có trên 96% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% hộ gia đình thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Khu phố đã xây dựng được 1 đoạn đường kiểu mẫu tại tuyến đường Đào Duy Từ và đoạn đường hoa trên dọc bờ kênh Xuân Hưng, hệ thống camera an ninh được đầu tư lắp đặt tại một số tuyến đường để góp phần bảo đảm an ninh trật tự. Nhân dân trong khu phố cũng đã đóng góp trên 70 triệu đồng và ngày công để bê tông hóa 7 tuyến đường, với tổng chiều dài gần 1.000m. Hiện tại, 100% hộ dân ở KDC tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường thu gom rác thải, không để nước thải ra đường, mỗi gia đình đều có thùng đựng rác có nắp đậy. 
hau het cac ho dan o khu pho 2 tham gia dich vu ve sinh moi truong thu gom rac thai khong de nuoc thai ra duong moi gia dinh deu co thung dung rac co nap day
Mô hình thu gom rácthải tại khu phố 2, phường Ba Đồn
      Chị Đoàn Thị Hạnh - người dân khu phố 2- phường Ba Đồn chia sẻ thêm:   “Từ ngày địa phương phát động phong trào xây dựng khu đô thị văn minh kiểu mẫu, bản thân đã tham gia hoạt động với phong trào khu phố và thấy được sự thay đổi của khu phố 2, nhất là các tuyến đường được mở rộng, vệ sinh khu phố sạch sẽ, hệ thống camera giám sát an ninh cho hiệu quả cao trong việc đảm bảo an ninh trật tự khu phố. Đặc biệt đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt”.
     Xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu đã từng bước đã trở thành ý thức tự giác của người dân, tạo được những kết quả khá toàn diện. Nhất là địa bàn vùng giáo, bà con giáo dân nhận thức được hiệu quả của chương trình xây dựng Nông thôn mới và việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương cũng như nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, vì vậy bà con giáo dân tích cực hưởng ứng.
       Linh mục Nguyễn Văn Hữu-giáo xứ Văn Phú -xã Quảng Văn tâm sự: “Từ khi về làm quản xứ giáo xử Văn Phú, tôi đã cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền bà con giáo dân tích cực tham gia các phong trào của địa phương, tham gia thực hiện các mô hình kiểu mẫu như: mô hình toàn dân nói không với pháo; mô hình kết hợp Hội đồng mục vụ phối hợp với cơ quan an ninh, công an để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Từ các phong trào và các mô hình đã triển khai đã góp phần xây dựng thôn Văn Phú ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp, vệ sinh môi trường được đảm bảo, an ninh trật tự được giữ vững”.
Tuyến đường xã Quảng Lộc được bê tông hóa với những hàng rào xanh
Tuyến đường xã Quảng Lộc được đổ bê tông vững chăc với những hàng rào xanh
     Có thể thấy, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn thị xã Ba Đồn bước đầu đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Phong trào đã tạo điều kiện cho người dân phát huy vai trò chủ thể của mình, tạo động lực trực tiếp cho người dân và cộng đồng dân cư tham gia, bởi lợi ích thiết thực của phong trào mang lại. Kinh tế hộ gia đình phát triển, môi trường sống được cải thiện, tình làng, nghĩa xóm gắn kết mật thiết hơn. Từ đó đã tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn và cộng đồng dân cư, tạo ra xã đạt chuẩn NTM thuyết phục và bền vững hơn.
     Trao đổi thêm về phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn, ông Nguyễn An Bình-UVTV Thị ủy - Chủ tịch UBMTTQVN thị xã cho biết thêm: “Trong những năm vừa qua, thực hiện cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, thường trực Mặt trận thị xã Ba Đồn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở để tập trung triển khai các nội dung của cuộc vận động. Đặc biệt là xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh. Thực hiện kế hoạch của Mặt trận tỉnh, Mặt trận thị xã đã nhân rộng trên 16/16 xã, phường mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu và phải nói rằng, trong quá trình triển khai đã làm cho bộ mặt các khu dân cư ngày càng đổi mới, vệ sinh môi trường được sạch sẽ, ý thức người dân đã được nâng lên rõ rệt và khẳng định được vai trò chủ thể của người dân trong  tham gia thực hiện các nội dung của cuộc vận động. Trên cơ sở kết quả đó, Mặt trận thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp các ngành, địa phương đẩy mạnh hơn nữa và hoàn thiện các tiêu chí trong nội dung xây dựng NTM kiểu mẫu và khu dân cư đô thị văn minh kiểu mẫu gắn kết với công tác giảm nghèo bền vững vì mục tiêu cuối cùng của cuộc vận động là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, sáng-xanh-sạch-đẹp”.
    Những khu dân cư kiểu mẫu ở thị xã Ba Đồn đã làm thay đổi, bừng sáng thêm các tuyến đường, ngõ phố, tạo nên sức bật, niềm vui, phấn khởi về sự đổi mới, phát triển của quê hương. Đây là sự kết tinh, hội tụ sức mạnh của ý đảng, lòng dân, tạo đà thi đua sôi nổi hơn, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới nhằm xây dựng thị xã Ba Đồn ngày càng phát triển xứng tầm với quy mô của một đô thị.
 

Tác giả bài viết: Lệ Hằng+Hải Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay22,646
  • Tháng hiện tại583,723
  • Tổng lượt truy cập36,704,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây