Quảng Thủy nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 19/11/2020 14:33
     Cuối năm 2019, xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn về đích nông thôn mới. Sau một năm cán đích, bộ mặt làng quê Quảng Thủy có nhiều đổi mới khang trang hơn, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Hoàn thành các tiêu chí đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn. Do vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, xã Quảng Thủy đã chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.
Trường Mầm non Quảng Thủy xây dựng khang trang
Trường Mầm non Quảng Thủy xây dựng khang trang
    Để duy trì, giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời xây dựng nông thôn mới nâng cao, hiện địa phương này đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt với nhiều cách làm sáng tạo. Mặc dù do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân, đặc biệt là tiêu chí văn hóa bị ảnh hưởng  nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, xã Quảng Thủy đang nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương, đồng thời thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao.
     Để cán đích nông thôn mới, Quảng Thủy đã huy động tổng kinh phí từ 2011 đến nay hơn 100 tỷ đồng, trong đó, Ngân sách TW, tỉnh hơn 27 tỷ đồng, chiếm 27,19%; Ngân sách thị xã hơn 14 tỷ đồng, chiếm 14,09%; Ngân sách xã hơn 8 tỷ đồng, chiếm 8,37%; Vốn vay tín dụng hơn 24 đồng, chiếm 23,97%.Vốn lồng ghép gần 8 tỷ đồng, chiếm 7,79%; Nhân dân đóng góphơn 18 tỷ đồng, chiếm 18,6% .
     Về Quảng Thủy những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự “thay da, đổi thịt” ở nơi đây với hình ảnh của những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ, xóm; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cuộc sống sung túc đang dần hiện hữu trên miền quê trước đây còn nhiều khó khăn này. Thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình xây dựng NTM.
    Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước đây, Quảng Thủy gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã Quảng Thủy xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, “lấy dân làm gốc” để làm “đòn bẩy” hoàn thành tất cả các tiêu chí.
     Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng thôn; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Sau một thời gian triển khai quyết liệt, đến cuối năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và “cán đích” NTM.
Trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND được xây dựng khang trang
Trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND hôm nay
    Theo ông Võ Chí Sỹ-Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thủy cho  biết:  Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, hàng năm xã vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, tập trung vào các tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thật sự bền vững. Đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người của xã Quảng Thủy đạt 36 triệu đồng/ người/năm. Đến năm 2020, số hộ nghèo toàn xã còn 10 hộ, tỷ lệ còn 1,51%.
    Hiện Quảng Thủy đang đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời tiến hành xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trước hết, xã chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xây dựng NTM; thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các công trình hạ tầng cơ sở, tránh tình trạng xuống cấp; Khai thác hiệu quả kinh tế các vùng chuyển đổi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp; tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung Đề án xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế địa phương; xây dựng và thực hiện các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được…
      Có thể thấy, từ đường lối lãnh đạo đúng đắn, cùng với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; mong rằng trong thời gian tới, Quảng Thủy sẽ tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát huy những lợi thế của địa phương để xây dựng nông thôn mới nâng cao và thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 

Tác giả bài viết:  Lệ Hằng+Phú Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập392
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm369
  • Hôm nay4,669
  • Tháng hiện tại293,730
  • Tổng lượt truy cập30,355,311
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây