Phát huy tốt vai trò của vốn tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Thứ hai - 11/09/2023 15:12
Thời gian qua, các điểm giao dịch xã, phường của phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Ba Đồn đã duy trì tốt hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.
Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã giải ngân các vốn vay ưu đãi cho các đối tượng hộ nghèo và chính sách
Cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã giải ngân các vốn vay ưu đãi cho các đối tượng hộ nghèo và chính sách
          Hiện nay, trên địa bàn thị  xã có 16 điểm giao dịch tại các xã, phường, các điểm giao dịch đều được trang bị đầy đủ biển hiệu, bảng chỉ dẫn, nội quy giao dịch; hòm thư góp ý, niêm yết, cập nhật kịp thời thông báo chính sách tín dụng , thông báo lãi suất cho vay… Hàng tháng, Phòng giao dịch ngân hàng CSXH thị xã tổ chức 16 buổi giao dịch tại 16 xã, phường nhằm tuyên truyền và công khai các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, thực hiện quy trình xử lý nợ, tổ chức họp giao ban với Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn , các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác.
Các điểm giao dịch đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi thuận lợi, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách.
Ông, Nguyễn Văn Đào- Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) ở TDP Cầu, phường Quảng Thuận, chia sẻ: “Là tổ trưởng tổ vay vốn, để quản lý tốt nguồn vốn vay, tôi thường xuyên sinh hoạt tổ TK&VV để tuyên truyền về chính sách ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay. Nhờ có địa điểm giao dịch tại xã, cho nên cũng thuận tiện cho các  hộ vay, giúp tiết kiệm về thời gian, chi phí đi lại, việc thu lãi, thu nợ cũng được thực hiện tại điểm giao dịch xã nên thuận tiện hơn rất nhiều cho các hội viên.”
Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên cập nhật đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách mới để phổ biến lại cho các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn. Nhờ tổ chức tốt các phiên giao dịch lưu động, thời gian qua, công tác tín dụng đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên, tăng khả năng thu nợ, giảm nợ quá hạn; chất lượng hoạt động ủy thác, hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng cao. Đến hết quý 2 năm 2023, tổng dư nợ các chương trình của Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đạt trên 42.976.810. tỷ đồng, với trên 520 hộ vay. 
 Tính riêng 2 qúy đầu năm 2023 đã giải ngân cho 45 lượt hộ vay vốn với số tiền trên 4 tỷ 987 triệu đồng. Nguồn vốn vay đã giúp 305 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo có nguồn vốn để phát triển kinh tế; tạo việc làm mới cho 113 lao động; 06 hộ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện cho con tiếp tục học tại các trường Đại học, Cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; 26 hộ vay để xây dựng nhà ở xã hội theo nghị định 100/2015/NĐ-CP của chính phủ. Qua đó góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực và bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh - chính trị, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.
          Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã, tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ thị số 40- CT/TW, kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương, phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp trong chỉ đạo tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội, nhất là vai trò, trách nhiệm của chủ tịch UBND xã, phường. Tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát của Ngân hàng chính sách xã hội, của tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác và ban đại diện HĐQT các cấp, đảm bảo chất lượng, tránh hình thức. Thường xuyên đào tạo, tập huấn, các cán bộ tham gia quản lý hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn, triển khai tín dụng chính sách xã hội. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt là tuyên truyền về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của hộ vay ngay từ khâu bình xét cho vay.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2023 này Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Ba Đồn tiếp tục đưa hoạt động tín dụng chính sách phát triển theo hướng ổn định, bền vững và tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Tác giả bài viết: CTV: Nguyễn Xuân Bạn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay14,872
  • Tháng hiện tại135,084
  • Tổng lượt truy cập32,773,659
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây