Thị xã Ba Đồn: Nguồn vốn tín dụng chính sách hỗ trợ hộ nghèo vượt khó

Thứ tư - 04/10/2023 08:24
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo ở thị xã Ba Đồn thời gian qua đã đạt những kết quả tích cực. Trong đó, nguồn vốn tín dụng chính sách được xem là “đòn bẩy” quan trọng giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Từ những nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo .
Từ những nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo .
Ông Lê Quang Ngọ, Phó Giám đốc PGD NHCSXH T.X Ba Đồn, cho biết. Đến thời điểm này, PGD NHCSXH T.X Ba Đồn có tổng dư nợ các chương trình cho vay đạt trên 623 tỷ đồng, với trên 12.000 khách hàng vay vốn. Để thực hiện hiệu quả chương trình cho vay, hằng năm, đơn vị phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai chính sách vốn; phân công cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, pphường, các tổ chức hội nắm danh sách hộ nghèo có nhu cầu vay vốn. Từ đó, giải ngân kịp thời và có sự định hướng để sử dụng nguồn vốn phù hợp với hoàn cảnh từng gia đình. Các nguồn vốn vay được bình xét công khai, dân chủ, khách quan. Để nguồn vốn thực sự đúng mục đích, đúng đối tượng thụ hưởng, cán bộ đơn vị đã thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra, giám sát để tránh những trường hợp vay sai mục đích.
Trước đây, gia cảnh gia đình bà Phan Thị Hương (SN 1964), thôn Tân Trường, xã Quảng Tân thuộc diện hộ nghèo của xã. Bà Hương sống một mình, lại thường xuyên ốm đau, bệnh tật vì vậy cái nghèo cứ bám theo bà năm này qua năm khác. Ước mơ của bà là có nguồn vốn để nuôi gà, nuôi lợn, có thu nhập, tự lo cho bản thân mà không cần phải phụ thuộc vào ai. Hiểu được nguyện vọng của bà Hương, cuối năm 2020, hội LHPN xã Quảng Tân đã phối hợp với PGD NHCSXH T.X Ba Đồn tạo điều kiện cho bà vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo.
Có vốn trong tay, bà Phan Thị Hương đã được hội viên hội Phụ nữ xã hướng dẫn cách nuôi gà thương phẩm. Nhờ chịu khó và mạnh dạn, bà Hương đã nuôi thành công lứa gà đầu tiên, mang lại nguồn thu hơn 35 triệu đồng. Có tiền bà lại xoay vòng, đầu tư giống, thức ăn, chuồng trại nên đàn gà của bà ngày càng nhiều nhiều thêm.
“Khi cầm được 50 triệu được vay từ PGD NHCSXH T.X Ba Đồn, tôi đã bật khóc vì vui sướng. Cả đời tôi lam lũ, giờ có số tiền lớn như vậy tôi thực sự rất là cảm động. Tôi đã nung nấu ý định nuôi gà từ lâu rồi, nên khi có vốn tôi bắt tay vào thực hiện ngay. Lúc đầu nuôi ít để thử nghiệm, sau khi biết cách chăm sóc, tôi đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất lên đến 200 con”- bà Hương tâm sự.
Nhờ sự quyết tâm, ý chí không cam chịu đói nghèo, sau hơn 2 năm làm kinh tế, đến năm 2022 bà Hương đã thoát nghèo. Không chỉ có tiền để tự lo cho bản thân, bà còn tu sửa lại căn nhà nhỏ của mình. Vậy là từ nay, bà đã có công việc để làm, có tiền để chữa bệnh, có căn nhà nhỏ ấm cúng để ở mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.
          Tương tự như hoàn cảnh trên, bà Trần Thị Thiện (SN 1956) ở thôn La Hà Tây, xã Quảng Văn là mẹ đơn thân. Cuộc sống của bà quanh năm chỉ “bám víu” vào mấy sào ruộng, tiền được bao nhiêu cũng chỉ lo cuộc sống hằng ngày. Bà Thiện chia sẻ, dù bà đã làm rất nhiều việc, ngoài công việc đồng áng thì ai thuê gì làm nấy, quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng làm mấy cũng không dư giả được gì.Thấy người ta làm ăn, bà cũng ước, nhưng do không có vốn nên đành chịu.
          Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, Hội Nông dân xã Quảng Văn đã tín chấp vay vốn từ PGD NHCSXH T.X Ba Đồn số tiền 90 triệu đồng để bà Thiện chăn nuôi bò sinh sản. Vốn là người nhà nông, nên bà Thiện đã biết cách chăn nuôi bò, ngoài tận dụng thức ăn tự nhiên từ đồng cỏ, bà còn biết làm các loại thức ăn hữu cơ từ cám gạo, thân cấy chuối…để vỗ béo cho bò. Siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi, kinh tế gia đình bà Thiện đã khá dần lên.
Những câu chuyện thoát nghèo như bà Thiện, bà Hương xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn T.X Ba Đồn. Qua đó, có thể thấy, nguồn vốn ưu đã từ các chương trình tín dụng của NHCSXH đã và đang là trợ lực giúp những người có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thị xã xuống còn 1,99%.
Ông Nguyễn Văn Tình- PCT UBND thị xã cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách triển khai trên địa bàn thị xã thời gian qua đã góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Hồng Sâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Lịch phát thanh hàng ngày

- Buổi sáng (từ thứ 3 đến thứ 7): + Từ 5h10 phút đến 5h30 phút: Phát lại chương trình truyền thanh chiều hôm trước của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (Trung tâm VH-TT&TT) thị xã. + Từ 5h30 phút đến 6h00 phút: Tiếp âm Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Bình; + Từ 6h00 phút đến...

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay6,373
  • Tháng hiện tại388,288
  • Tổng lượt truy cập35,892,782
SĐT nhận cung cấp thông tin
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây